Tân Uyên (Bình Dương): Người dân than trời vì mùi sơn từ Công ty sản xuất gỗ Tân Nhật

SKV- Tạp chí Sức khỏe Việt nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại tổ 2, đường ĐH 409, khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương về việc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất gỗ Tân Nhật thường xuyên xả thải mùi hôi và bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Nhiều người bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Tân Nhật làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, Công ty TNHH Thương mại Sản xuất gỗ Tân Nhật (gọi tắt là Công ty Tân Nhật) liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường, gây nên mùi hôi và bụi bẩn khắp nơi. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân sống quanh khu vực, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em và người già.

Hệ thống ống xả thải trên mái nhà xưởng của Công ty Tân Nhật

Cũng theo người dân, dường như cả ngày, cả đêm mùi hóa chất, mùi sơn gỗ được Công ty Tân Nhật xả trực tiếp ra môi trường thông qua hàng loạt ống khói không qua quá trình xử lý nên rất độc hại. Nhiều người dân trong khu vực đã bị các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da… Người dân liên tục phản ánh với chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dù vấn đề này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của cộng đồng.

Những thùng hóa chất nguyên liệu sản xuất của Công ty Tân Nhật (Hình: người dân cung cấp)

Từ phản ánh người dân, PV Sức khỏe Việt đã trực tiếp đến ghi nhận hiện trạng này.

Trao đổi với PV, nhiều người dân sống tại khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết, hằng ngày Công ty Tân Nhật  liên tục hoạt động nên thường gây tiếng ồn, đặc biệt là mùi hôi nồng nặc, bụi bặm gây ô nhiễm cả khu vực rộng lớn tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Đình T. – một người dân sống gần cơ sở sản xuất cho biết: “Công ty này cách nhà tôi khoảng vài chục mét, chuyên hoạt động chế biến gỗ nên thường xuyên gây ra mùi hôi hóa chất nồng nặc, khói bụi khiến người dân rất bức xúc.

Họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, thường xuyên xuất hiện mùi hôi, nhất là công đoạn phun PU vào gỗ mùi hoá chất rất nồng, gây nhức đầu, buồn nôn. Nhiều người dân đã bị bệnh về phổi, rồi bệnh ngoài da Để tránh hít mùi khí độc này chúng tôi đành phải đóng cử cả ngày lẫn đêm, nhưng không sao hết mùi  hôi và bụi bặm. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh thực trạng đến các cấp chính quyền, nhưng sự việc đâu vẫn vào đấy. Không biết người dân phải chịu như thế này đến bao giờ. Chúng tôi mong muốn qua báo chí, chính quyền quan tâm xử lý dứt điểm vấn đề này để chúng tôi được hưởng cuộc sống khỏe mạnh và không khí trong lành hơn”.

Hình ảnh bên trong khu sản xuất của Công ty Tân Nhật (Hình: người dân cung cấp)

Bà Hà Thị N. – một người dân  khác cho hay: “Những lúc Công ty Tân Nhật xịt sơn hoặc đốt hóa chất, xử lý gỗ gây mùi khét rất kinh khủng. Khói bụi thường xuyên bay phủ vào nhà dân khu vực xung quanh. Đáng lo là sức khỏe của trẻ con, người cao tuổi hằng ngày hít phải không khí như thế này nguy cơ bị bệnh tật. Nhiều gia đình không chịu nổi đã phải chuyển nhà đi nơi khác. Nhà tôi có mấy đứa cháu phải gửi về quê để ăn học. Rất mong chính quyền sớm giải quyết để người dân ổn định lại tinh thần và làm việc”– bà N. phản ánh.

Một người dân khác (xin PV giấu tên) chia sẻ: “Tôi từng làm công nhân tại Công ty này một thời gian, nhưng không chịu nổi mùi hóa chất nên đã xin nghỉ việc. Họ sản xuất cả ngày cả đêm gây ồn ào, những ống khói đen sì, khét lẹt xả thẳng ra môi trường không qua quá trình xử lý nào hết. Chẳng biết họ có sử dụng hóa chất gì nhưng ngửi một lúc cảm thấy mắt mũi cay xè, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…”.

Dù  môi trường tương đối độc hại, nhưng công nhân hầu như được trang bị bảo hộ rất sơ sài, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe…(Hình: người dân cung cấp)

Được biết, Công ty Tân Nhật đã từng bị Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Tân Uyên kiểm tra theo phản ánh của người dân và phát hiện có sai phạm về ô nhiễm môi trường.

Báo cáo của Phóng TN-MT TX Tân Uyên năm 2021

Tại Văn bản số: 91/BC-PTNMT ngày 01/04/2021 của Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Tân Uyên đã ghi nhận Công ty Tân Nhật “có phát sinh mùi hôi, hơi  dung môi từ công đoạn lưu chứa sơn, khu vực sơn sản phẩm gỗ ra môi trường xung quanh đúng như phản ánh của người dân…”. Văn bản này do bà Nguyễn Thị Hồng Gấm – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Tâm Uyên ký…

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong các bài báo tiếp theo./.

Cao Nguyên