Tang thương bao trùm vụ tai nạn 6 người chết tại Gia Lai

Vụ tai nạn làm sáu người chết, ba người bị thương lần nữa cảnh báo việc vi phạm an toàn giao thông dẫn đến cái chết đau lòng.

Hai ngày qua, thị trấn Kon Dỡng (huyện Mang Yang, Gia Lai) – nơi sinh sống của năm trong số chín nạn nhân vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa) nhuốm màu tang tóc bởi những tiếng khóc xé lòng của thân nhân.

Ngày tang thương

Nén nỗi đau hai tay và chân bị gãy, anh Guêm kể: Hai năm nay, anh và mọi người nhiều lần đi bốc vác mì thuê ở xã Hà Đông. Mọi người cùng ngồi xe tải vượt qua cung đường này để mưu sinh.

Theo anh Guêm, có lẽ đó là lần cuối cùng anh đi qua con đường đó vì vẫn còn cảm thấy quá hoảng loạn về vụ tai nạn.

“Bốc mỗi tấn mì, mình được người ta trả công 80.000 đồng. Mỗi ngày đi bốc mì, mình được trả khoảng 300.000 đồng, có hôm bốc nhiều thì được 400.000 đồng. Hôm đó, sau một ngày bốc vác mì đến tối, cả nhóm mình chỉ kịp lót dạ ổ bánh mì rồi lên xe. Xe chạy được khoảng 20 cây số, mình lim dim ngủ thì chợt nghe tiếng la thất thanh. Mình chưa kịp hiểu chuyện gì thì đã ngất đi, tỉnh dậy thì thấy đang nằm viện, khắp người đau ê ẩm” – anh Guêm kể lại.

Đại diện địa phương đến thăm các nạn nhân tại bệnh viện

Chị Nenh (làng Kop Dul, vợ anh Guêm) cho biết nhà chị là hộ nghèo ở địa phương. Vợ chồng chị vốn mưu sinh bằng công việc nương rẫy, khi rảnh thì ai thuê gì làm nấy. Hai vợ chồng có con nhỏ, lại vừa trải qua đại dịch nên công việc bốc vác mì dù rất vất vả nhưng với họ, đó là tia hy vọng để vượt qua cơn ngặt nghèo. “Mình vì mới sinh nên ở nhà chăm con, còn chồng thì nghe có người gọi đi bốc vác mì thì mừng quá nên lật đật lên đường ngay. Đến 4 giờ ngày 9-2, nghe tin chồng bị tai nạn thì mình mất hồn chạy lên bệnh viện. Hiện, hai tay và chân của chồng đều bị gãy, mà nhà thì lại đang khó khăn nên mình chẳng biết phải làm sao đây” – chị Nenh nói.

Không may mắn như gia đình chị Nenh, gia đình nạn nhân Bùi Văn Tiện (tử vong trong vụ tai nạn) từ nay đã mất đi lao động chính. Anh Bùi Văn Sinh (em trai nạn nhân) bàng hoàng kể lại: Khuya 8-2, anh nghe điện thoại báo tin anh trai bị tai nạn. Nhận được tin, anh cùng mọi người vào chỗ xe lật thì chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng.

“Lần đầu tiên tôi thấy nhiều thi thể bị kẹt trong cabin xe, máu me bê bết khắp nơi. Dù ban đầu rất hoảng sợ nhưng tôi vẫn leo xuống vực tìm anh và hỗ trợ mọi người tìm kiếm nạn nhân còn sống. Cho đến giờ này tôi vẫn còn bị ám ảnh khi tìm được thi thể anh trai” – anh Sinh kể.

các gia đình đang lo ma chay cho các nạn nhân xấu số

Cách đó không xa là khung cảnh tang thương của gia đình nạn nhân Vương Văn Dũng. Người vợ cùng hai con nhỏ ngất lịm từ khi nhận được thi thể chồng, cha mình. Mẹ vợ anh Dũng kể trong nước mắt: Rạng sáng, cả gia đình bàng hoàng khi hay tin con rể gặp nạn. “Ngay khi nhận được tin, tôi tức tốc chạy qua nhà con gái, trên đường đi không ngừng cầu nguyện là thông tin trên không phải sự thật. Tuy nhiên, khi qua đến nhà con gái, tôi như chết lặng khi thấy người ta chở thi thể con rể về. Thường ngày nó rất chăm chỉ làm ăn, ai kêu gì thì làm nấy, kể cả bốc vác mì xuyên đêm. Đêm gặp nạn, nó đã kịp ăn uống gì đâu, nghe điện thoại đi làm là nó bỏ bữa, chạy đi luôn” – mẹ vợ anh Dũng nghẹn ngào.

Trên chuyến xe tang tóc đó còn có nạn nhân là hai anh em trong một gia đình. Anh Nguyễn Tấn Vinh (sinh năm 1988, trú xã Ayun, huyện Mang Yang) là người may mắn nhất khi bị thương tích nhẹ nhất và đã xin các bác sĩ ra viện. Lý do, anh Vinh phải về lo mai táng cho anh vợ là Phan Văn Tuấn (nạn nhân tử vong). Theo lời kể thì chính anh Vinh là người đã gọi điện thoại để mọi người đến giải cứu.

Yêu cầu địa phương xử lý các xe quá tải

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kon Dỡng, cho biết địa phương có tổng cộng năm người là nạn nhân của vụ tai nạn trên. Trong đó có ba người chết, hai người bị thương, tất cả đều thuộc diện hộ nghèo, là lao động chính trong gia đình. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, địa phương đã có mặt tại gia đình các nạn nhân để hỗ trợ mai táng.

“Trước mắt, địa phương sẽ hỗ trợ các gia đình nạn nhân có người chết là 2 triệu đồng/hộ và người bị thương là 1 triệu đồng/hộ” – ông Sỹ thông tin.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại hiện trường.

Tại buổi làm việc trực tiếp tại hiện trường, sau khi nghe báo cáo ban đầu về vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã đánh giá cao nỗ lực của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai trong việc khẩn trương cứu hộ, cứu nạn trong vụ tai nạn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khẩn trương nắm lại tình trạng kỹ thuật của phương tiện, khối lượng hàng hóa… để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông.

Theo ông Hùng, việc chở chín người trong một cabin xe tải là sai quá rõ ràng. “Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định về luật an toàn giao thông. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là chở quá số người trên xe” – ông Hùng yêu cầu.

Được biết huyện Đak Đoa đang phối hợp với cơ quan chức năng rà soát các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn. Đồng thời, lãnh đạo địa phương huy động mọi nguồn lực để lắp đầy đủ các biển báo, hộ lan, phát quang hai bên đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Nguyễn Cường (tổng hợp)