Tạp chí Sức khỏe Việt với sứ mệnh “Vì sức khỏe người Việt”

SKV – Sáng ngày 19/6/2022 tại Trung tâm Hội nghị Văn phòng Chính phủ (37 Hùng Vương – Ba Đình – HN), Tạp chí Sức khỏe Việt đã tổ chức sự kiện Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2022) và 01 năm ngày thành lập Tạp chí Sức Khỏe Việt với chủ đề “Vì sức khỏe người Việt”.

Màn múa – Việt Nam Quê Hương Tôi khai mạc sự kiện.

Sự kiện của Tạp chí Sức khỏe Việt nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng và đồng nghiệp, đến dự có Đại diện Hội Nam Y Việt Nam, PGS.TS Hồ Bá Do – Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam (cơ quan chủ quản), Ông Chúc Kim Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Xã hội, cùng đại diện Cục Báo chí – Bộ TTTT, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện các cơ quan truyền thông như VTV, Báo Nhân dân ,VTC…  cùng đông đảo các Doanh nghiệp, doanh nhân, thầy thuốc, lương y trên khắp cả nước.

PGS.TS Hồ Bá Do – Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam phát biểu chúc mừng Tạp chí Sức Khỏe Việt.

Trong ngày diễn ra sự kiện lớn, Tạp chí Sức Khỏe Việt có PGS.TS Phạm Đình Xinh – Tổng biên tập và đầy đủ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên trên toàn quốc,… những người đã đóng góp công sức xây dựng Tạp chí Sức Khỏe Việt suốt một năm qua.

Sự kiện được đón tiếp nhiều đại biểu tham dự.

Đại diện Tạp chí Sức Khỏe Việt, Nhà báo – Lương y Ngô Văn Phước phát biểu: “ Đối với những người làm báo ở Việt Nam, tháng 6 là một tháng đầy ý nghĩa bởi trong đó có ngày 21/6. Đúng ngày này cách đây 97 năm 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), tờ báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã ra mắt số đầu tiên, đặt dấu mốc cho nền báo chí cách mạng nước nhà. Trong lịch sử Báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có “Gia Định Báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Nhưng báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã mở ra một dòng báo chí mới: Báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo “Thanh niên”, Báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Do ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5 tháng 2 năm 1985 lấy ngày 21 tháng 6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí. Ngày 21 tháng 6 năm 2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo – Lương y Ngô Văn Phước đại diện Tạp chí phát biểu về Ngày Báo chí Cách mạng và chia sẻ những khó khăn của Tạp chí trong năm đầu tiên thành lập.

Với người làm báo, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 có ý nghĩa quan trọng và to lớn. Nhìn lại tiến trình phát triển của nền báo chí nước nhà, có thể thấy nền báo chí vẫn đang phát triển khá nhanh cả về chất lượng lẫn số lượng. Đứng trước những yêu cầu mới, Báo chí cách mạng Việt Nam mãi mãi kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện tốt chức năng báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân. Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các mô hình kinh tế mới, cách làm ăn mới, nêu gương người tốt việc tốt. Báo chí cũng đã thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, tuyên truyền cổ vũ toàn dân phát huy có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các nước trên thế giới, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn văn hóa xấu len lỏi vào Việt Nam.Ngày 21/6 cũng là dịp để những người làm báo nhớ về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng và tác động to lớn của báo chí, Người coi “Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phẩm chất đạo đức, năng lực của người làm báo là yêu cầu không thể thiếu để báo chí xứng đáng với vai trò vị trí quan trọng trong công cuộc cách mạng chung của đất nước. Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm là dịp để toàn thể nhân dân tôn vinh, tri ấn những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh.

Đặc biệt, đúng những ngày tháng 6 đầy ý nghĩa của những người làm báo Việt Nam. Ngày 28/6/2021 Bộ TTTT đã cấp giấy phép hoạt động báo chí số 397/GP-BTTTT cho Tạp chí Sức khỏe Việt. Tạp chí là tiếng nói của Hội Nam Y Việt Nam, diễn đàn trao đổi, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Bên cạnh đó còn có các thông tin chuyên sâu, về những thành tựu,  nghiên cứu khoa học và trao đổi kinh nghiệm về y dược cổ truyền. Phổ biến cách trồng, chăm sóc, thu hái, bào chế, bảo tồn, phổ cập ứng dụng của thuốc Nam trong chữa bệnh và sản xuất thuốc, nhằm phát huy giá trị của nền y học Việt Nam trong công tác khám, chữa bệnh cho cộng đồng trong và ngoài nước, góp phần vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Sau khi Tạp chí có giấy phép hoạt động đúng lúc đại dịch Covid-19 đang ở đỉnh cao hoành hành ở nước ta, TP HCM và nhiều địa phương trong cả nước bị phong tỏa, Hà Nội hết thực hiện chỉ thị 15, 16 về giãn cách xã hội… công việc di chuyển để hoạt động của phóng viên trong giai đoạn đó là hết sức khó khăn. Tạp chí thì mới ra đời, hoàn toàn tự chủ về tài chính, cán bộ, phóng viên mới cùng nhau về làm việc chưa hiểu hết nhau, lãnh đạo thì thiếu, chưa ổn định. Đó là lúc Tạp chí Sức Khỏe Việt phải gồng lên để tồn tại. Nhưng với quyết tâm xây dựng Tạp chí phát triển, thực sự là tiếng nói của các thầy thuốc, của bệnh nhân sử dụng thuốc Nam theo YHCT của nước nhà, đội ngũ phóng viên biên tập viên của Tạp chí, đã làm việc không quản ngày đêm, đem cả trí tuệ, tiền bạc ra để cùng nhau xây dựng Tạp chí. Sau một năm hoạt động đến nay Tạp chí Sức Khỏe Việt đã thu được những thành tích đáng khích lệ, chúng tôi đã có Tạp chí in đến nay đã ra được 4 số, các số ra của Sức Khỏe Việt in, được đọc giả đánh giá cao, các bài viết chất lượng, in đẹp trên giấy tốt. Tạp chí điện tử Suckhoeviet.org.vn luôn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, có nhiều bài viết chuyên sâu do các thầy thuốc uy tín, các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành của y học nước nhà gửi tới. Tạp chí Sức Khỏe Việt điện tử trong đợt chống dịch vừa qua, có nhiều bài viết phản ánh kịp thời được Bộ Y tế đánh giá cao. Ngoài ra, Tạp chí điện tử cũng huy động và làm thiện nguyện được hàng chục tấn rau, gạo và nhiều phần quà có ý nghĩa cho bà con trong các vùng cách ly phong tỏa. Bên cạnh đó, Tạp chí còn có một kênh Youtube chuyên về sức khỏe phổ biến các kiến thức dùng thuốc Nam để có hiệu quả. Kênh này hiện nay đang có một lượng truy cập rất lớn.”.

PGS.TS Hồ Bá Do đại diện cho Hội Nam Y Việt Nam phát biểu chúc mừng sự thành công của Tạp chí Sức Khỏe Việt và tin tưởng Tạp chí sẽ phát triển lớn mạnh, là tiếng nói quan trọng của Hội Nam y Việt Nam. PGS.TS Hồ Bá Do cũng ghi nhận những nỗ lực mà cán bộ, phóng viên Tạp chí đã vượt qua trong giai đoạn khó khăn của những ngày đầu mới thành lập.

PGS.TS Hồ Bá Do (Phó chủ tịch Hội Nam y Việt Nam và PGS.TS Phạm Đình Xinh (Tổng biên tập) trao kỷ niệm chương và ghi nhận sự đóng góp “Vì sức khỏe người Việt”.

Nhân sự kiện này, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã trao kỷ niệm chương và ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân, thầy thuốc, lương y,… hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã cống hiến “Vì sức khỏe người Việt”. Đây là những danh hiệu do chính độc giả của Tạp chí Sức Khỏe Việt điện tử bình chọn, với mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân, thầy thuốc, lương y,… hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn đồng hành cùng Tạp chí Sức Khỏe Việt.

Nguyễn Sáng – Trần An