Thiêng liêng tình mẫu tử: Mẹ hiến một phần gan để cứu con

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi 3 tuổi từ một phần gan của mẹ ruột.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đã được xuất viện

Cụ thể, bệnh nhi H.L. (3 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh) được chẩn đoán bị teo đường mật. Sau quá trình thăm khám và chuẩn bị cẩn thận, bệnh nhi được ghép gan trực tiếp từ một phần gan của mẹ ruột.

Sau 44 ngày ca mổ hoàn tất, hiện sức khỏe của mẹ và bệnh nhi đều ổn định. Tuy bệnh nhi có các vấn đề hậu phẫu, nhưng hoàn toàn nằm trong kiểm soát. Với sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế tại bệnh viện, bệnh nhi đã đáp ứng điều trị tốt và mới được cho ra viện.

Theo TS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng Khoa Gan – Mật – Tụy và Ghép gan cho biết: “Ghép gan là một kỹ thuật khó, phải phối hợp liên bệnh viện với nhau. Khi mọi diễn tiến của ca ghép gan cho bệnh nhi thuận lợi, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tuy nhiên, vẫn phải theo dõi sát sao hậu phẫu một cách rất thận trọng và cảnh giác, để bệnh nhi được thích ứng và trọn vẹn đến khi xuất viện“.

Đây là cơ sở quan trọng để bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục có thêm nhiều ca ghép gan cho trẻ em nhằm mở ra tương lai tươi sáng cho rất nhiều bệnh nhi khi cần phải phẫu thuật ghép gan…

Gia Thanh