Thời gian giữa 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 thế nào là hợp lý

(SKV)  – Theo Bộ Y tế, khuyến cáo của nhà sản xuất cho thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine là khác nhau. Cụ thể: vaccine AstraZeneca: từ 8 – 12 tuần; vaccine Sputnik V: 3 tuần; vaccine Pfizer: 3 tuần; vaccine của Sinopharm: 3 – 4 tuần và vaccine Moderna là 28 ngày. 

Theo thông tin được TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) chia sẻ: “những khuyến cáo về khoảng cách giữa hai mũi tiêm mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh sẵn nguồn vaccine. Nhưng trong tình trạng thiếu vaccine như hiện nay ở Việt Nam, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine.

Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine”.TS. Huyền cho biết thêm, khi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 nguy cơ khiến bệnh nặng, phải nhập viện (nếu nhiễm) giảm đi rất nhiều, lên tới 90%. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung vaccine Covid-19 không dồi dào, người dân đã tiêm mũi 1 cần kiên nhẫn, chờ đến lượt được thông báo đi tiêm mũi 2. Khi được tiêm mũi 1 là bạn đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định, đồng thời thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K vì sau khi tiêm vaccine Covid-19 nếu bị mắc Covid-19 thì khả năng lây bệnh cho người khác sau tiêm vaccine vẫn có.Hiện nay chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu. Việc tiêm vaccine chậm hơn so với khuyến cáo này đã từng xảy ra với nhiều loại vaccine khác ở trẻ nhỏ.

Việc chậm trễ tiêm vaccine Covid-19 trong một khoảng thời gian nhất định, đến mũi tiêm sau vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả của vaccine.Trước đó theo công văn hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ những người đã tiêm mũi 1 với loại vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần. Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca. Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Sinopharm, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

                          Tăng tốc tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Tại Việt Nam, hiện có 5 loại vaccine phòng COVID-19 đang được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân theo đối tượng ưu tiên gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Nhà sản xuất các loại vaccine này đều khuyến cáo cần tiêm đủ 2 mũi.

Tổng hợp: Nguyễn Cường – Thu Hà