Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn tất chuẩn bị khởi công Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3 năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Quốc phòng chủ trì, thực hiện các thủ tục giao đất, di dời 12 ụ bêtông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay, hoàn thành bàn giao đất trong tháng 7/2022. Đồng thời, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị gấp rút hoàn thiện các thủ tục để khởi công nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong quý 3, sớm giải quyết tình trạng quá tải, vượt công suất thiết kế tại sân bay này

Sơ đồ quy hoạch nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Nhân chuyến công tác dự, chủ trì hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53 và Kết luận số 27 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh, chiều 9/7, Thủ tướng Phạm Mính Chính khảo sát hiện trường và có cuộc làm việc với các bộ ngành, địa phương nhằm quyết liệt thúc đẩy tiến độ các dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất, giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay này.

Trong những năm gần đây, lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mạnh, gần gấp đôi công suất thiết kế. Mặc dù đã có nhiều giải pháp song tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay này vẫn thường xuyên xảy ra. Do đó, năm 2020, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải sân bay này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính họp với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan đến dự án nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN

Nhà ga hành khách T3 có công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ với tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Thời gian hoàn thành dự án sau 37 tháng kể từ ngày khởi công.

Đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án như việc bàn giao đất, giải phóng mặt bằng; bổ sung quy hoạch sử dụng đất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra, khảo sát Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng hoàn thành hồi tháng 4/2022 nhưng do có 12 ụ bêtông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay nên hoạt động khai thác các máy bay cỡ lớn bị ảnh hưởng.

Sau khảo sát thực địa và nghe các bộ, ngành, đơn vị và TP. Hồ Chí Minh báo cáo tình hình triển khai dự án, các vướng mắc phát sinh và đề xuất các hướng giải quyết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với việc xây mới Nhà ga T3 và các công trình liên quan trên tinh thần lưỡng dụng.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị và TP. Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giải quyết các vướng mắc kể trên và những phát sinh nếu có; góp phần giải quyết tình trạng ách tắc, quá tải tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tránh bức xúc cho nhân dân, nhất là sau đại dịch Covi-19 các hoạt động giao thương sẽ trở lại và tăng lên.

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo chung thực hiện dự án; đồng thời giao Bộ Quốc phòng chủ trì, thực hiện các thủ tục giao đất, hoàn thành bàn giao đất trong tháng 7/2022, xử lý 12 ụ bêtông trong khu vực sân bay trong quý 3/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát dự án nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, chỉ đạo triển khai dự án; TP. Hồ Chí Minh hoàn thiện các quy hoạch, mở rộng kết nối sân bay với bên ngoài; Văn phòng Chính phủ chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn thủ tục và các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương để các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện.

“Tất cả thủ tục phải được đẩy nhanh, trên tinh thần nhanh nhất, tiết kiệm nhất, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; chống tham nhũng, tiêu cực; không vì thủ tục hành chính gây ảnh hưởng đến phát triển; phấn đu hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công trình trong quý 3/2022,” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay 

Là cửa ngõ hàng không khu vực miền Nam, tháng 6 vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón gần 3,5 triệu lượt khách, gồm gần 3 triệu lượt khách nội địa và gần 495 ngàn hành khách quốc tế, con số lớn hơn rất nhiều lần so với con số chỉ vỏn vẹn gần 15 ngàn khách quốc tế cùng kỳ năm 2021.

Cũng theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022, lượng hành khách thông qua các cảng đạt 40,7 triệu lượt, tăng mạnh mẽ 56,8% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng ấn tượng 52,6%. Dự kiến năm 2022, các cảng sẽ đón khoảng 87,8 triệu khách, tăng 190% so với năm 2021.

Tiến Lâm