Thủ tướng huy động tổng lực cho thành phố Hồ chí minh và các tỉnh nam bộ chặn đứng dịch bệnh

(SKV) – Tối 19/8, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo khi họp với TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

“Khi đã phong tỏa thì không để người dân nào thiếu ăn”

Sau khi nghe lãnh đạo TPHCM và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An báo cáo tình hình và ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia, ý kiến các Bộ trưởng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch, Thủ tướng quán triệt căn cứ vào tình hình dịch tễ, TPHCM phải xác định mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt ổ dịch để kiểm soát dịch bệnh.Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối ai ở đâu thì ở đó, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã phường cách ly với xã phường trong thời gian ít nhất 2 tuần tới.Thủ tướng yêu cầu khi đã phong tỏa thì không để người dân nào bị đói, thiếu ăn, thiếu mặc; phải đáp ứng nhu cầu y tế thiết yếu của mọi người ở mọi lúc, mọi nơi; đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội, chia sẻ, động viên, kêu gọi, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm bởi đây là quyền lợi, nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của công dân, vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng.“Nếu phong tỏa chặt thì phải lo ăn, lo mặc, phải lo y tế cho người dân. Vì thế phải tăng cường trạm y tế phường” – Thủ tướng nói.Ông cho biết đã có thư kêu gọi 63 tỉnh, thành và đề nghị tiếp tục có thư để kêu gọi các địa phương đăng ký nhanh để hỗ trợ TPHCM và các tỉnh .Thủ tướng chỉ đạo: “Đừng có chần chừ nữa, nói gì là phải làm ngay, cháy nhà chết người thì không làm ngay làm sao được”.Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế tổng hợp về lực lượng y tế, cần bao nhiêu điều dưỡng, bác sĩ thì phải có ngay cho TPHCM. Cần bao nhiêu công an, cảnh sát để đồng hành cùng thành phố thì Bộ Công an đang tiến hành. Quân đội cũng phải tăng cường.Theo người đứng đầu Chính phủ, xe vận tải của quân đội và công an phải tập trung để đưa hàng hóa đến các phường vì lấy phường là pháo đài, vấn đề tổ chức ở các phường thế nào để các lực lượng này phối hợp cho tốt.

“Trong 2 tuần này mà không xét nghiệm được là lỗi của anh Long”

Thủ tướng yêu cầu khi các địa phương quyết định giãn cách để phong tỏa ổ dịch thì phải thực hiện cách ly triệt để để tìm ra được F0, nhanh chóng đưa ra khỏi cộng đồng và có hướng điều trị phù hợp. Và muốn làm được điều này, theo lãnh đạo Chính phủ, thì phải xét nghiệm đại trà.Người đứng đầu nhấn mạnh “dứt khoát phải xét nghiệm, vì có xét nghiệm thì mới biết F0 nằm ở đâu”.“Còn xét nghiệm như thế nào thì theo quy định của Bộ Y tế. Và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phải làm việc này. Nếu trong 2 tuần này mà anh không xét nghiệm được là lỗi của anh Long, còn cách thức như thế nào thì anh phải bàn với thành phố” – Thủ tướng chỉ đạo.Theo ông, trong lúc phong tỏa có thể đến tận nhà xét nghiệm, hoặc có thể báo đến xã, phường vì mỗi xã, phường là một pháo đài, có thể xét nghiệm tới 500.000 người/ngày. “Vấn đề là tổ chức, đừng để lộn xộn” – người đứng đầu Chính phủ nhắc lại.Về công tác chỉ huy ở dưới phường, xã, Thủ tướng yêu cầu dựa vào hệ thống chỉ huy của thành phố, các bộ, ngành tăng cường lực lượng, phối hợp hỗ trợ thật tốt. Thủ tướng cũng đề nghị TPHCM vận động người dân các tỉnh khác ở lại thành phố, không trở về vì việc ở lại chính là cứu mình.Lãnh đạo Chính phủ đề nghị MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ, vận động nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.Thủ tướng giao các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an, Quốc phòng phối hợp với chính quyền thành phố đảm bảo cung ứng đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những khu vực phong tỏa. Ngoài ra, Thủ tướng gợi ý có cơ chế huy động nguồn lực tư nhân như khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc tư nhân trong phòng chống dịch.Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin và có thể huy động thêm lực lượng công an, quân đội để hỗ trợ.

Trong ngày 20/8 Bộ chính trị cũng đã có quyết định điều động phân công ông Nguyên Thành Phong ủy viên trung ương Đảng, chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh gữi chức Phó trưởng ban kinh tế Trung ương./.

Ngô Văn Phước