Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo quyết tâm kiểm soát dịch ở các tỉnh phía Nam

(SKV) – Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế. Triệt để giãn cách xã hội, thần tốc tiêm vaccine, “ai ở đâu ở đó”, không để ai đói ăn, thiếu mặc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Bình Dương, tính toán sơ tán dân khu vực vùng đỏ

Ngày 26/8, lần thứ 3 trong 3 tháng qua, Thủ tướng tới TP.HCM trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch. Đây cũng là lần đầu tiên ông chỉ đạo trong vài trò vừa là người đứng đầu Chính phủ, vừa là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. “Chịu khổ 5, 10, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm. Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại. Xác định phải chiến đấu và phải chiến thắng”, Thủ tướng chia sẻ với lực lượng chống dịch cơ sở khi đi thị sát.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền cơ sở ở TP.HCM phải cung cấp 3 đầu mối đến người dân: Ốm thì gọi ai? Đói thì gọi ai? Và bị tấn công thì gọi ai?, đồng thời chỉ đạo địa phương tuyên truyền các số điện thoại đến người dân bằng mọi hình thức như dán thông báo, loa phát thanh.

Trong triển khai chiến lược tiêm vaccine, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tiêm nhanh, an toàn, hiệu quả. “Tiêm vaccine không nhanh thì chuyển sang tỉnh khác vì nhiều tỉnh cũng đang cần. Các tỉnh cũng có đề nghị rồi”, Thủ tướng nói.

Đề cập vấn đề sơ tán dân ở khu vực đông dân cư với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện ở Bắc Giang khi mấy chục nghìn người tập trung ở một chỗ dẫn đến lây nhiễm. “Chỗ nào cần sơ tán thì sơ tán. Có thể sơ tán ra huyện Cần Giờ”, ông chỉ đạo. Một ngày sau, trưa 27/8, trong cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo 91 phường, xã, Thủ tướng yêu cầu tính toán sơ tán dân ở vùng đỏ. “Tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn phải nắm tình hình chỗ nào cần di chuyển, sơ tán. Thậm chí nhờ quân đội di dời doanh trại lên khu vực khác để nhường chỗ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, ngày 25/8, khi vừa được giao trọng trách Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo. Nhận định dịch vẫn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng quán triệt các địa phương khi giãn cách xã hội phải tranh thủ khoảng thời gian vàng để làm nghiêm, sớm kiểm soát dịch. Đây là yếu tố quyết định để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh.

Sau nhiều đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 22/8 đã ban hành công điện về tăng cường giãn cách xã hội. Theo đó, ông yêu cầu TP.HCM thực hiện với toàn bộ xã, phường, thị trấn; xét nghiệm diện rộng toàn thành phố trong thời gian giãn cách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác chống dịch chuyển từ tập trung cao độ ở cấp tỉnh, thành phố sang vừa tập trung, vừa phân tán xuống đến tận phường, xã. Ông nhấn mạnh lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng, chống dịch bệnh; vận động, giải thích, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, ai ở đâu ở đó.

Trong chống dịch, Thủ tướng quán triệt việc phối hợp giữa các lực lượng phải nhịp nhàng, hiệu quả, các bộ ngành, lực lượng tăng cường ở Trung ương không làm thay mà chỉ hỗ trợ những gì địa phương không làm được.

Yêu cầu các địa phương giãn cách triệt để và sớm tìm F0 đưa ra khỏi cộng đồng, Thủ tướng nhấn mạnh phải xét nghiệm đại trà. Theo ông, dứt khoát phải xét nghiệm, vì có xét nghiệm thì mới biết F0 ở đâu. Trong lúc phong tỏa có thể đến tận nhà xét nghiệm cho người dân, hoặc có thể báo đến xã, phường.

Là người luôn thúc đẩy và đặc biệt quan tâm đến chiến lược vaccine, tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch ngày 15/8, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh chủ trương này. “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, ông nói và yêu cầu khắc phục ngay tình trạng kén chọn, chờ đợi vaccine vì vaccine đang rất khan hiếm, còn dịch bệnh vẫn lây lan nhanh, làm nhiều người tử vong.

Thu Hà (Tổng hợp)