Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các nhà khoa học ngành Y tế

(SKV) – Chiều 1/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp, làm việc với 70 nhà khoa học; các giáo sư, bác sĩ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu ngành y dược học; đại diện các hội đồng khoa học và cơ quan quản lý khoa học ngành y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà khoa học nghành Y tế (nguồn ảnh TTXVN)

Phát biểu ý kiến mở đầu buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngành y của chúng ta là một trong những ngành rất phát triển, được Chủ tịch Hồ Chí Minh – người Anh hùng dân tộc vĩ đại, Danh nhân văn hóa thế giới quan tâm, phát triển; các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng hết sức quan tâm, phát triển nền y học.

Nhờ sự ủng hộ của nhân dân, ngành y đã phát triển và thu được nhiều thành tựu trong công cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước. Sau chiến tranh, đất nước ta có thời kỳ bị cấm vận, ngành y cũng có đóng góp lớn để thoát khỏi cấm vận trong điều kiện hết sức khó khăn.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì luôn nhận được góp ý của các nhà khoa học. Mong các thầy cô, nhà khoa học có dự báo khoa học nhất thời gian tới để dự báo diễn biến tình hình. Trên thế giới, tình hình dịch bệnh cũng thay đổi liên tục. Chúng ta ngăn chặn dịch thì phải cách ly, có vaccine ngừa Covid-19, thuốc chữa bệnh. Quan trọng là lúc chúng ta chưa có nhiều vaccine, thuốc đặc trị mà vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân thì việc đóng góp ý kiến đó là hết quý giá. Chúng ta rất tự hào vì thời kỳ nào, đất nước đều có những nhà khoa học, giáo sư ngành y được ghi danh trên thế giới.

Các nhà khoa học cũng đặc biệt kiến nghị cần sớm có vaccine ngừa Covid-19 trong nước, sớm ngày nào tốt ngày đó, hạn chế được số người nhiễm và số ca tử vong; nêu rõ, số trẻ em dưới 12 tuổi rất lớn, trong khi chưa được tiêm vaccine. Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho cơ sở sản xuất vaccine của Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi. Nếu lứa tuổi này không có vaccine thì trở thành nguồn lây lớn trong gia đình..

Ngô Văn Phước ( tổng hợp)