Thức khuya, mất ngủ sẽ rất tổn hại gan

(SKV) – Theo y học cổ truyền: Gan là bộ phận đứng đầu trong ngũ tạng. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể. uy nhiên, ở gan hầu như không phân bố thần kinh cảm giác đau, nên một khi gan bị bệnh, rất khó phát hiện. Khi phát hiện thì bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn. Mặc dù các vấn đề về gan sẽ không gây đau đớn nhưng cơ thể sẽ có một số biểu hiện cảnh báo như mặt vàng hoặc xanh, buồn nôn, móng tay có sọc trắng, khô và ngứa mắt, hôi miệng…

“Dưỡng gan là dưỡng mệnh”, do đó, muốn khỏe mạnh sống lâu thì bạn phải chú ý đến việc dưỡng gan, để tránh gan bị tổn thương, có hại cho sức khỏe.

Theo đồng hồ sinh học, vào buổi tối khoảng từ 23h đến 1h sáng hôm sau, khi cơ thể nghỉ ngơi, gan sẽ làm nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các chất thừa thải ra ngoài cơ thể, sử dụng triệt để các chất dinh dưỡng của thực phẩm đã được nạp vào cơ thể trong ngày và giúp việc trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn.Từ 1h đến 3h, mật trong gan giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Gan sẽ thực hiện tốt nhất các vai trò này khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

Nhưng nếu ta thức khuya, gan sẽ “vất vả” hơn, thậm chí bị tổn hại do thức khuya sẽ làm tăng sinh các phản ứng stress oxy hóa tại gan. Các phản ứng stress oxy hóa này sản sinh ra ROS (Reactive Oxygen Species – một nhóm chất tồn tại trong cơ thể có tác hại rất lớn đối với hoạt động tế bào), kích hoạt tế bào Kupffer (đại thực bào thường trú ở gan) phóng ra các chất gây viêm… Các chất này sẽ hủy hoại các tế bào gan và làm suy giảm vai trò của gan, góp phần gây ra những bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Ta nên cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi, làm việc và giải trí. Từ bỏ thói quen thức khuya làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gan. Mỗi ngày nên đi ngủ trước 22h để có được một giấc ngủ sâu vào khoảng 23h đến 3h sáng, vì đây là khoảng thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, tiếp thêm năng lượng cho gan.

Nếu bạn mắc chứng khó ngủ, hãy làm ấm cơ thể trước khi đặt lưng xuống giường bằng cách ngâm chân vào chậu nước ấm để tăng cường khả năng lưu thông máu. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng thích hợp, tạo không gian mát mẻ, thoáng đãng sẽ giúp cho bạn dễ ngủ hơn.

Lương Y : Ngô Văn Phước