Tích cực rèn luyện thể thao, nâng cao sức khoẻ

SKV – Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của một người yêu nước… Dân cường thì quốc thịnh” và Bác nói “Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây thực sự là hệ tư tưởng lớn, xuyên suốt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mỗi con người và mỗi quốc gia, dân tộc.

Trong những năm, thực hiện lời dạy của Bác,  Việt Nam chúng ta đã và đang triển khai nhiều giải pháp quan trọng có tính hệ thống, thực tiễn và khoa học đề cao vai trò của sức khỏe, nâng cao thể lực tầm vóc duy trì lối sống lành mạnh và phòng chống bệnh tật. Theo định hướng thường xuyên đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” trong tất cả các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, kết quả đạt được trong thời qua cho thấy sức khỏe cộng đồng vẫn chưa đạt được như mong muốn, còn bộc lộ những thiếu sót, hạn chế. Và thực tế cuộc sống xã hội cho thấy, chúng ta còn có quá nhiều nhà thuốc, bệnh viện trong các khu dân cư hoặc sát khu dân cư. Cũng như thói quen và nếp nghĩ của mỗi người dân rất bình dị là: Nhà phải gần đường, gần trường, gần chợ và gần bệnh viện. Suy nghĩ giản dị đó có còn đúng trong giai đoạn hiện nay hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhận thức, suy nghĩ, quan điểm và cách thức thực hiện của mỗi người trong một xã hội ngày càng phát triển về khoa học công nghệ và hiện đại như ngày nay.

Ảnh Minh Hoạ. Nguồn internet

Vấn đề đặt ra ở đây là: con người cần phải có sức khỏe để duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, cần phải thực hiện khẩu hiệu “Đẩy xa nhà thuốc và bệnh viện ra khỏi khu dân cư” như các quốc gia phát triển đã làm trong thời gian vừa qua. Muốn vậy, mỗi người phải tập luyện Thể dục Thể thao một cách thường xuyên, liên tục và có hệ thống.

Trong mỗi chúng ta không ai nghĩ và hình dung được đến một ngày nào đó xã hội phải thực hiện cách ly, phong tỏa toàn diện như giai đoạn dịch bệnh Covid vừa qua cũng như một số địa phương, cụm dân cư như hiện nay. Vì vậy, đây là một vấn đề rất cần phải có giải pháp khi các cơ sở tập luyện, nhất là cơ sở tập luyện cộng đồng bị đóng cửa.

Người dân đạp xe tại khu vực hồ Tây (quận Tây Hồ). Nguồn Internet

Trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mỗi người cần phải tập luyện để duy trì, nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng có thể phòng chống bệnh tật nhất là những bệnh truyền nhiễm có tính chất lây lan nhanh, rộng và phải coi tập luyện Thể dục Thể thao hàng ngày, kết hợp với lối sống sinh hoạt đúng, lành mạnh là phương thuốc sống khỏe kéo dài tuổi thọ và được ví như “Thức ăn, nước uống hàng ngày”.

Vì vậy, cần lựa chọn phương pháp, hình thức, cách thức tập luyện như thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, không gian, thời gian, lối sống vừa đảm bảo hoạt động sống, sinh hoạt trong gia đình mà vẫn có điều kiện để tập luyện nâng cao sức khỏe.

Cuối cùng, cần tuân thủ thông điệp về sức khỏe, đó là: “Có sức khỏe là có tất cả, chỉ có sức khỏe mới đem lại cho con người cuộc sống hạnh phúc, có sức lao động, công tác, chiến đấu và học tập tốt.” Thông điệp này đồng nghĩa với việc “Trong bất kể điều kiện, hoàn cảnh nào cũng cần phải tập luyện Thể dục Thể thao để nâng cao sức khỏe”.

Ảnh Minh Hoạ. Nguồn internet

Tích cực rèn luyện thân thể không chỉ nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống, mà còn lao động, sản xuất tốt hơn, góp phần cùng đất nước hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.

Chúc Vinh (t/h)