Tịnh Xá Ngọc Tuyền – “Bệnh Viện” dưới bóng Bồ Đề

SKV – Đều đặn từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, cánh cửa từ bi lại mở ra tại “bệnh viện” trong Tịnh xá Ngọc Tuyền. Đã nhiều năm qua, các sư trong Tịnh này đã chữa các bệnh về xương khớp, bong gân, nhức mỏi …. cho biết bao người. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân địa phương mà bệnh nhân các tỉnh lân cận hay tin cũng tìm đến Tịnh chữa bệnh.

Tịnh xá Ngọc Tuyền toạ lạc tại số 4/34B đường Đặng Công Binh, ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM.  đã được xem là “địa chỉ” chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền rất “mát tay”… Chúng tôi bước vào cổng Tịnh Xá , có tấm biển hiệu khiêm tốn ghi dòng chữ “Phòng khám bệnh Đông Y Ngọc Tuyền”.

                                                         Phòng khám Đông Y Tịnh Xá Ngọc Tuyền

Phòng khám không lớn, nhưng ấm áp và gần gũi. Ở đây, người giàu, người nghèo bình đẳng như nhau, người đến trước khám trước, đến sau khám sau. Lúc đông bệnh nhân, người ít tuổi tự ý thức nhường cho người cao tuổi khám trước. Đã nhiều năm nay, Tịnh Xá luôn  điều trị hoàn toàn miễn phí nên bà con thường gọi với cái tên thân thiện “bệnh viện dành cho người nghèo”.

Ni sư Thích nữ Độ Liên bộc bạch: “Ni sư lớn lên trong hoàn cảnh đất nước khó khăn, bữa ăn hằng ngày còn là điều suy tính thì việc trị bệnh là cả một câu chuyện dài. Sẵn có nghề thuốc nam Ni sưdành một phòng nhỏ trong khuôn viên Tịnh xá để mở phòng khám Đông Y cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

                                                         bốc thuốc tại phòng khám Tịnh xá Ngọc Tuyền

Trong số hàng ngàn hoàn cảnh tìm đến Tịnh xá Ngọc Tuyền, có người là công nhân chẳng may bị tai nạn lao động, có em là sinh viên nghèo bị trật chân trong lúc đi tình nguyện, có cụ bà neo đơn mắc bệnh khớp kinh niên… Dù họ có điều kiện ổn định hay đang chật vật từng bữa ăn hằng ngày, nhưng hễ tìm đến phòng khám thì ai cũng được chăm sóc tận tình.

Tiếng lành đồn xa, những người tìm đến phòng chẩn trị Tịnh xá Ngọc Tuyền này không chỉ là người dân từ khắp các quận huyện ở TP.HCM, mà còn ở các tỉnh thành lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai. Xa hơn, có người ở các tỉnh miền Tây, Nam Trung Bộ… khi nghe tiếng lành của phòng khám cũng bắt xe về Tịnh Xá chữa trị.

Không chỉ có Phòng khám đông y mà hằng năm Tịnh xá còn đi làm từ thiện ở nhiều nơi, phân phát những điều ấm áp đến cho những người nghèo. Với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm Ni sư Thích nữ Độ Liên cho biết: “Những người làm việc thiện nguyện như chúng tôi không cần đến hồi đáp. Khi làm thiện nguyện, tự nhủ lòng mình: phải làm đúng mục đích, đúng đối tượng, không được vụ lợi cá nhân. Cũng chính vì vậy mà nhiều người được giúp đỡ, sau khi đã vượt qua khó khăn đã tự tìm lại để hỗ trợ người nghèo”.

                                                        xe chở bệnh 0 đồng của phòng khám Tịnh Xá

Ở giữa đời thường chứ không phải trong một câu chuyện cổ tích, vẫn có rất người cả đời chỉ luôn nghĩ về những người nghèo khổ và khó khăn. Không chỉ riêng Ni sư Thích nữ Độ Liên mà những lương y, ở Tịnh Xá Ngọc Tuyền luôn để trong tâm của mình chữ “thiện”, làm việc thiện cho người và làm việc thiện cho đời. Và tất cả mọi người ở đây luôn khẳng định: “Chúng tôi chẳng mong sẽ được hồi đáp bất kì điều gì, vì chỉ cần cho đi là đủ…”.

                                                   tập thể Sư và các Lương Y tại phòng khám tịnh xá

Trò chuyện với chúng tôi, Ni sư Thích nữ Độ Liên dự tính trong thời gian tới sẽ thành lập ra một trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và các trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Rất mong những mạnh thường quân cũng như bà con phật tử chung tay cùng Tịnh xá để xây dựng lên được mái ấm tình thương nhằm giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Thông tin liên hệ:

Tịnh xá Ngọc Tuyền toạ lạc tại số 4/34B đường Đặng Công Binh, ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM. (Ni sư Thích Nữ Độ Liên  – 0909400636)

Tâm Tuấn