TP.HCM: CPI tháng 8 tăng do nhu cầu vận chuyển cao giữa đại dịch

(SKV) –  Thời gian qua việc TPHCM giãn cách xã hội và áp dụng chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó”, việc đi lại khó khăn dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hoá tăng cao. Chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao là một trong những nguyên nhân làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2021 tăng 0,33% so với tháng trước, và tăng 2,51% so với bình quân 8 tháng cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí vận chuyển tăng cao là một trong những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 8-2021 trên địa bàn TP.HCM tăng

Theo Cục Thống kê TP.HCM, việc thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 khiến nhu cầu dự trữ hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm của người tiêu dùng cũng tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung hàng hóa vẫn còn hạn chế khi nhiều chợ đầu mối và truyền thống đang tạm ngưng hoạt động, góp phần không nhỏ trong việc đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa lên khá cao, khiến CPI tháng 8-2021 tăng thêm 0,33% so với tháng trước.

Theo ghi nhận, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 trên địa bàn dự ước 35.522 tỉ đồng, giảm 15,9% so với tháng trước và giảm 59,4% so với tháng cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng năm 2021 ước đạt 609.351 tỉ đồng, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thương mại dịch vụ trong tháng 8-2021 tiếp tục sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Tình trạng dịch bệnh kéo dài làm cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị thương mại dịch vụ gặp nhiều khó khăn do tạm ngừng hoạt động theo chỉ thị 16, đồng thời thu nhập của người dân trong thời gian này giảm và sức mua thấp, chủ yếu người dân chi tiêu vào các loại mặt hàng thiết yếu.

Các nhóm ngành hàng đều giảm sâu so với cùng kỳ năm trước gồm lương thực, thực phẩm và nhiên liệu khác (trừ xăng, dầu) có mức giảm thấp nhất lần lượt ở mức giảm là 12,2% và 13,2%. Dịch vụ ăn uống, lưu trú giảm 57,3% so với tháng trước và giảm đến 94,7% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động ăn uống giảm lần lượt 59,8% và 95%…Riêng hoạt động du lịch lữ hành tiếp tục ghi nhận không phát sinh doanh thu trong tháng 8-2021. Đây là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề, liên tục nhiều tháng các đơn vị phải tạm ngừng hoạt động.

Thu Hà (Tổng hợp)