TP.HCM: Như thế nào là không đủ điều kiện ra đường?

(SKV) – Nhiều người dân ở TP.HCM lo ngại bị xử phạt vì chưa rõ thế nào là ra đường không đủ điều kiện.

CSGT TP.HCM có nhiều tổ tuần tra kiểm soát lưu động để đảm bảo an toàn giao thông và xử lý các vi phạm sau giãn cách xã hội (nguồn: Internet)

Ngày 30/9, Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.

Chỉ thị 18 nêu rõ người dân được quyền lưu thông trên địa bàn, nhưng phải đảm bảo các quy định: sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động. Trường hợp không có mã QR thể hiện lịch sử tiêm vắc xin thì phải xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ tại chương trình livestream “Dân hỏi, thành phố trả lời” mới đây, người ra đường mà không đáp ứng quy định của Chỉ thị 18 thì lực lượng chức năng kiểm soát ngẫu nhiên, lưu động trên đường sẽ xem xét và xử lý vi phạm.

Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết người dân đủ điều kiện khi tham gia lưu thông là buộc phải vừa khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và vừa có mã QR có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin đúng quy định, nếu không có mã QR thì xuất trình các giấy tờ theo Chỉ thị 18 đã nêu.

Nguyễn Cường (tổng hợp)