TP.HCM: Phòng khám đa khoa Tháng Tám quảng cáo thực hiện dịch vụ không được Sở Y tế cấp phép

Không được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt thực hiện việc đình chỉ thai ở độ tuổi từ 21 đến 35 tuần. Nhưng Phòng khám đa khoa Tháng Tám (số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM) vẫn ngang nhiên quảng cáo thực hiện kỹ thuật phá thai ở độ tuổi này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

Theo quy định hiện hành, các phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình chỉ được phép thực hiện hút, phá thai ở độ tuổi 6 tuần. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, Phòng khám đa khoa Tháng Tám (số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM) vẫn ngang nhiên quảng cáo thực hiện kỹ thuật nạo phá thai ở độ tuổi rất lớn 35 tuần tuổi.

Khách hàng có thể nhận nhanh báo giá phá thai 21-35 tuần chỉ bằng cách CHAT với nhân viên phòng khám.

Theo đó ngay trên website https://phongkhamdakhoathangtam.vn, phòng khám đa khoa Tháng Tám (số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM) trong bài viết: NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐÌNH CHỈ THAI 21-35 TUẦN NHƯ THẾ NÀO? Trong đó khẳng định cơ sở này tiếp nhận cả những ca đình chỉ thai ở vượt quá nhiều lần phạm vi chuyên môn được Sở Y tế TP.HCM cấp phép: “Vào giai đoạn thai 21-35 tuần tuổi, các phương pháp phá thai như dùng thuốc, nong gắp thai, hút thai chân không,… không còn phù hợp nữa. Vì thế để tiến hành đình chỉ thai 21-35 tuần phải ứng dụng phương pháp phá thai Kovax mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Phòng khám đa khoa Tháng Tám có hẳn quy trình phá thai từ 21-35 tuần tuổi.

Vậy phương pháp Kovax là gì? Kovax (ép sinh non) là phương pháp kích thích sinh non, tiến hành đặt một túi nước vào tử cung thai phụ, sau đó tiêm thuốc để tăng cường co bóp tử cung, đẩy thai nhi và nhau thai ra ngoài giống như chuyển dạ sinh non.

Phương pháp Kovax được đánh giá là thủ thuật khó, vẫn còn mang nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Cơ sở tiến hành phá thai phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về phòng khám phá thai chuyên biệt, được vô trùng cẩn thận, trang thiết bị hiện đại. Do đó, khi phá thai ở giai đoạn 21-35 tuần tuổi, phái nữ cần phải suy nghĩ thận trọng, lựa chọn một địa chỉ phòng khám uy tín, để tiến hành đình chỉ thai một cách an toàn” Hay như :“Thai 21-35 tuần có thể phá được một cách an toàn, hiệu quả cao thì chị em nên tìm đến trung tâm y tế uy tín, bảo đảm chất lượng, vệ sinh và thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, bác sĩ sản chuyên khoa chuyên môn cao nhằm ứng biến kịp thời với những tình huống bất trắc. Vậy nên, một khi đã đưa ra quyết định phá thai chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng và chọn một địa chỉ uy tín nhất để thực hiện.

Hiện nay tại TP.HCM một địa chỉ đình chỉ thai an toàn, được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao là Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám (tọa lạc số 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM)”.

Giới thiệu quy trình thực hiện phương pháp phá thai Kovax tại phòng khám Tháng Tám.

Việc phòng khám đa khoa Tháng Tám (số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM) khẳng định đình chỉ thai an toàn ở độ tuổi đến 35 tuần là hành vi lừa dối bệnh nhân, khách hàng bởi cơ sở này chỉ được cơ quan chức năng cấp phép ngừa thai ở độ tuổi 6 tuần mà thôi. Việc ngang nhiên quảng cáo khẳng định dịch vụ đình chỉ thai từ 21-35 tuần tuổi là vi phạm quy định. Xin khẳng định Sở Y tế TP.HCM không phê duyệt cho phòng khám đa khoa Tháng Tám quảng cáo với nội dung quảng cáo trên, và việc cơ sở này nếu thực hiện các kỹ thuật phá thai ở độ tuổi trên 6 tuần lại càng không được cơ quan chức năng cho phép.

Ngoài việc quảng cáo dịch vụ phá thai 21-35 tuần tuổi, phòng khám này còn quảng cáo thực hiện phá thai ở các độ tuổi khác nhau.

Bệnh nhân, khách hàng cần thận trọng khi thực hiện dịch vụ phá thai ở độ tuổi lớn hơn 6 tuần tại phòng khám đa khoa Tháng Tám khi cơ sơ này không được cấp phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng, nhất là những trường hợp xảy ra tai biến thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Điểm b khoản 6, Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cơ sở y tế sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện kỹ thuật không được cấp phép và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

Trong trường hợp việc phá thai có biến chứng gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bệnh nhân thì tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 242, Bộ Luật Hình sự”.

 

PV