TP. Hồ Chí Minh cảnh báo hiện tượng giả mạo nhân viên y tế gọi điện đòi đưa người đi cách ly

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh nhận được phản ánh về giả mạo nhân viên của cơ quan này yêu cầu người dân cung cấp thông tin để được đưa đi cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC)

Nhiều người dân phản ánh đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0385xxxx34, tự xưng là nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, HCDC khẳng định đây là cuộc gọi lừa đảo và người dân cần cảnh giác cao độ.

Hiện nay, người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nơi lưu trú. Ngoài ra, có thể gọi y tế địa phương để được hướng dẫn thêm khi cần thiết.

Qua sự việc trên, HCDC cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế, nhân viên HCDC nhằm mục đích xấu. Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn về việc có cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ phòng chống dịch, người dân cần phải xác minh, kiểm chứng để không bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, mỗi người dân nên lưu số điện thoại của Trạm y tế, Trung tâm Y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết. Đồng thời hãy theo dõi thông tin chính thức từ Ngành Y tế, của địa phương nơi cư trú để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời.

Hữu Phúc (TH)