TP. Hồ Chí Minh: Hồi phục bệnh nhân 2 lần ngưng tim do bị điện giật

Bệnh nhân là anh N.V.N (34 tuổi) bị điện giật, ngất xỉu, hôn mê và sau đó là 2 lần ngưng tim. Tuy nhiên anh N.V.N đã được cấp cứu, điều trị kịp thời và phục hồi ngoạn mục sau 5 ngày hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Anh N.V.N phục hồi ngoạn mục sau 5 ngày hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Ảnh BV Nhân dân Gia Định cung cấp)

Ngày 26/5, TS.BS Huỳnh Văn Ân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị ngoạn mục cho bệnh nhân N.V.N (34 tuổi) bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường.

Theo TS.BS Huỳnh Văn Ân, chiều ngày 19/05 khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận anh N.V.N từ một cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Qua tìm hiểu tiền sử bệnh trước khi nhập viện,  anh N.V.N bị điện giật, ngất trong quá trình làm việc tại công trường và được đưa đến cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận trong tình trạng ngưng tim, tím tái. Tại đây, người bệnh được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin (một loại thuốc được dùng nhiều trong hồi sức và cấp cứu). Sau khi tim đập lại, người bệnh ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Tại khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, vào lúc 14 giờ 22 phút cùng ngày anh N.V.N lại rơi vào tình trạng nguy kịch – ngưng tim lần 2. Màn hình monitor ghi nhận người bệnh có rung thất – đây là một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các bác sỹ khẩn trương sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi anh N.V.N có nhịp tim đập lại.

15 giờ 25 phút người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tại đây, người bệnh được thở máy, ngay lập tức chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Đến 17 giờ 15 phút tức là chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ kể từ thời điểm người bệnh được nhập khoa cấp cứu, anh N.V.N đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu. Đây là kỹ thuật cao mà bệnh viện đã ứng dụng từ năm 2017 trên nhiều trường hợp ngưng tim ngưng thở bằng phương pháp giảm thân nhiệt của người bệnh xuống 33 độ C. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

TS.BS Huỳnh Văn Ân, cho biết : “Các bệnh nhân ngừng tim sau khi được hồi sức, hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh ở nhiều mức dộ khác nhau gây ảnh hưởng nặng nề tới sự tái hoà nhập của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội. Kiểm soát thân nhiệt mục tiêu hay hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C ở người bệnh hôn mê sau ngừng tim giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh về sau”.

Với thành công của việc áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy chỉ sau vài ngày hồi sức tích cực khi người bệnh tỉnh táo, các bác sĩ đã ngưng máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp túc tốt và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Tai nạn điện giật rất nguy hiểm, nếu không được sơ cứu và cấp cứu kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức. Khi phát hiện người bị điện giật, điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Tuy nhiên nếu không có cầu dao điện thì cũng tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Sau đó hãy gọi sự trợ giúp từ người xung quanh và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất” – TS.BS Huỳnh Văn Ân, khuyến cáo người dân.

Gia Thanh