TP. Hồ Chí Minh: Hơn 200 học sinh tại quận Tân Phú có biểu hiện bất thường sau bữa ăn trưa tại trường

SKV – Sau bữa ăn trưa có món canh bạc hà, nhiều em học sinh tại trường Tiểu học Tân Hương, quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) bỗng nhiên có triệu chứng ngứa họng, tê môi.

Trường Tiểu học Tân Hương – nơi xảy ra vụ dị ứng thực phẩm.

Theo thông tin ban đầu, ngày 3/6, sau khi ăn món canh bạc hà nấu hến tại trường Tiểu học Tân Hương, phường Tân Quý,  quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, nhiều em học sinh có biểu hiện bất thường như ngứa, ngứa cổ, nôn ói, nổi mề đay… Các em chủ yếu học từ lớp 3 trở lên.

Qua kiểm tra có khoảng 238/979 em học sinh tại trường có biểu hiện như trên. Toàn bộ các em được tách ra. Việc dùng bữa cơm trưa tại trường cũng được dừng với các em học sinh còn lại.

Các em học sinh biểu hiện bất thường được đưa xuống sân trường để đội ngũ y tế tại chỗ phối hợp với Trạm y tế phường cũng thăm khám, sàng lọc ban đầu để có phương án xử lý.

Bà Lê Thị Thanh Thủy – Hiệu trưởng Tiểu học Tân Hương, cho biết: “Bữa ăn do bếp ăn của trường tự nấu. Đối với hai học sinh có biểu hiện nặng hơn, giáo viên đã liên hệ với phụ huynh để đưa các em đến bệnh viện kiểm tra. Nhìn chung, đến nay, sức khỏe của các em, kể cả 2 em phải đến bệnh viện kiểm tra, đã ổn định“.

Liên quan đến vụ việc, UBND quận Tân Phú vừa tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú sau khi hàng trăm học sinh có biểu hiện bất thường lúc ăn trưa tại bếp ăn tập thể của trường.

Thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản, nhắc nhở với các tồn tại ở bếp ăn tập thể của trường như không có dụng cụ thu, chứa rác thải đảm bảo vệ sinh; thùng rác không có nắp đậy; cơm thừa, rác để trên sàn nhà…

Trường Tiểu học Tân Hương có khoảng 1.000 học sinh. Theo thực đơn công khai trên fanpage của trường, bữa trưa bán trú ngày 3/6 gồm các món canh cà chua, bạc hà nấu nghêu cá thu kho thịt bông cải, bắp non xào thịt gà, tráng miệng bằng mận, ăn xế bánh sandwich bơ đậu phộng.

Ban đầu là nghi ngờ các em ngộ độc. Cuối cùng kiểm tra thì phát hiện vấn đề ở món canh bạc hà nấu hến” – thông tin từ UBND phường Tân Quý cho hay.

Hiện nguyên nhân cuối cùng của vụ dị ứng thực phẩm vẫn đang được cơ quan chức năng xác định sau khi có kết quả giám định, kiểm tra./.

Phạm Sinh