TP. Hồ Chí Minh: Khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

 chưa phát hiện trường hợp mắc đậu mùa khỉ, tuy nhiên Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo và yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động  phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo và yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và sự theo dõi sát sao của Bộ y tế, ngày 25/7, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã họp bàn triển khai các giải pháp giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) triển khai giám sát thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sau khi điều tra dịch tễ, nếu có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới hoặc các BV đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi. HCDC xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Cùng với đó là sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh. Các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám cần tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến BV quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. BV đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân, kể cả các BV bộ, ngành đóng trên địa bàn Thành phố phải bố trí buồng khám dự phòng để khám sàng lọc, phân công nhân sự sẵn sàng khám sàng lọc khi có trường hợp nghi ngờ cần khám.

Khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về BV Bệnh nhiệt đới, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng) hoặc cách ly tại khu cách ly của BV.

BV Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh sẽ là BV tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ kèm triệu chứng nặng

BV Bệnh nhiệt đới được phân công là BV tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ kèm triệu chứng nặng; các trường hợp nghi ngờ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện; các trường hợp xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

BV Bệnh nhiệt đới được giao phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng – ĐH Oxford (OUCRU) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng đối với các trường hợp có thể mắc bệnh. Đồng thời phối hợp với HCDC tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các cơ sở y tế và các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng; các đồng đẳng viên của chương trình phòng chống HIV/AIDS và các phòng khám khám, điều trị HIV/AIDS trên địa bàn TP.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh huy động mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe của ngành y tế, mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng để truyền thông, tư vấn về phát hiện và phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đến từng hộ dân trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ huy động các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng, các đồng đẳng viên của chương trình phòng chống HIV/AIDS và các phòng khám khám, điều trị HIV/AIDS tham gia truyền thông, tư vấn về phát hiện và phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đối với nhóm người có quan hệ tình dục đồng giới nam. Các tổ chức này sẽ tham gia công tác truy vết khi có trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ trên địa bàn TP.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế cũng vừa có những khuyến cáo hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

Thứ nhất, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Thứ hai, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Thứ ba, người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Thứ tư, tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở, nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Thứ năm, những người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ ở khu vực Trung và Tây Phi cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn. Thứ sau, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan rộng ra nhiều quốc gia với hơn 16.000 ca nhiễm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có năm trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả sáu khu vực của WHO. Tại Việt Nam, đến ngày 24/7 chưa ghi nhận ca mắc./.

Phạm Sinh