TP. Hồ Chí Minh: Nối thành công bàn tay đứt lìa cho thiếu niên 12 tuổi

Sáng 21/9, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ tại đây vừa thực hiện nối thành công bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân nam, 12 tuổi, chấn thương đa thương tích.

Bàn tay đứt lìa trên phim Xquang. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, bệnh nhân nhập viện lúc 23 giờ ngày 11/9, trong tình trạng cơ thể có nhiều vết thương ở vùng vai phải, đùi phải. Trong đó, nặng nhất là đứt rời hoàn toàn bàn tay phải.

Khai thác bệnh sử được biết vài ngày trước khi bị chém, bệnh nhân có mâu thuẫn với một thiếu niên khác. Sau khi bị đánh, đối phương đã tập hợp một nhóm bạn, truy tìm và dùng dao tấn công bệnh nhân để trả thù.

BS CKII Nguyễn Ngọc Thạch – Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh, cho biết bệnh nhân nhập viện cùng bàn tay đứt lìa trong thùng đá. May mắn phần đứt rời được bảo quản đúng cách nên giúp các bác sĩ có thể thực hiện vi phẫu nối bàn tay cho người bệnh.

Sau khi sơ cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật trong tình huống khẩn. Ê-kip gồm BS CKII Nguyễn Ngọc Thạch, BS CKI Nguyễn Thế Minh Hoàng và BS Đỗ Đình Duy. Các bác sĩ đã xử lý triệt để toàn bộ các vết thương ở vai phải, đùi phải. Đặc biệt tận dụng thời gian vàng để nối bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân. Vị trí bàn tay đứt lìa đã được xử lý triệt để toàn bộ các tổn thương trước khi khâu nối vi phẫu.

Hiện bàn tay bệnh nhân đã sống hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo BS Thạch, ê-kip đã tiến hành kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi của các ngón tay. Nối vi phẫu động mạch, nối ghép vi phẫu tĩnh mạch bàn tay. Nối vi phẫu thần kinh trụ và thần kinh giữa cho bàn tay.

Trong một lần mổ, các bác sĩ đã giải quyết triệt để những tổn thương nghiêm trọng cho bệnh nhân. Hiện bàn tay bệnh nhân đã sống hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Bệnh nhân sẽ được xuất viện và bắt đầu bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu phục hồi./.

Trường Giang