TP. Hồ Chí Minh: Phẫu thuật thành công khối u nặng gần 18kg

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh đã cắt thành công khối u ngặng gần 18kg từ một người đàn ông 57 tuổi đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng vùng bụng phình lớn như phụ nữ mang thai sắp đến kỳ sinh nở.

Đây là một trong những khối u lớn nhất từng gặp ở nam giới từ trước đến nay tại Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/5, thông tin từ Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh, cho biết vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp mang khối u khổng lồ. Bệnh nhân là người đàn ông 57 tuổi đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng vùng bụng phình lớn như phụ nữ mang thai sắp đến kỳ sinh nở.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng căng cứng, khó thở, người đàn ông được bác sĩ chẩn đoán bị khối u mỡ ác tính sau phúc mạc. Khai thác bệnh sử từ người bệnh, bác sĩ ghi nhận trước đó nhiều tháng vùng bụng của bệnh nhân có biểu hiện to dần, cơ thể sụt cân, ăn uống kém. Bên cạnh đó, là tình trạng đau bụng âm ỉ, mệt mỏi. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không chịu đi kiểm tra sớm cho đến khi vùng bụng căng cứng, chèn ép nội tạng gây khó thở, sức khỏe suy kiệt người bệnh mới chịu đến bệnh viện kiểm tra.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u ác tính (Sarcom) sau phúc mạc. Khối u quá lớn đã chèn ép phổi, gan, tụy khiến thận bị ứ nước, gây tổn thương các quai ruột non, đại tràng.

Trước tình trạng nguy cấp của người bệnh, sau hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u. Sau 3 giờ khẩn trương trong phòng mổ, BS Đặng Huy Quốc Thắng – Trưởng khoa Ngoại ngực bụng cùng ê kíp đã bóc tách thành công, đưa ra khỏi cơ thể người bệnh khối u có trọng lượng gần 18kg.

Cùng đó, ngoài việc đưa khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân, bác sĩ đã phải cắt bỏ và nối lại đoạn đại tràng bên trái, cắt bỏ và nối lại 50cm ruột non bị tổn thương do khối u chèn ép. Sau cuộc mổ, bệnh nhân đang được hồi sức hậu phẫu, các chỉ số sinh hiệu ổn định.

Theo BS Đặng Huy Quốc Thắng – Trưởng khoa Ngoại ngực bụng, cho biết đây là một trong những khối u lớn nhất ở nam giới được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh. Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, khi cơ thể có những biểu hiện bất thường cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn tiến nặng gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Gia Thanh – Trường Giang