TP. Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao

Ngày 8/3, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký văn bản về việc triển khai đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước bệnh dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Người cao tuổi và người có bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương đối với dịch Covid-19 (Hình minh họa)

Theo kết quả phân tích của ngành y tế, phần lớn các trường hợp nặng và tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền, trong đó có nhiều trường hợp vẫn chưa tiêm vaccine phòng chống Covid-19. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện thì những trường hợp này đã ở mức độ nặng và chưa được phát hiện là F0 trước đó nên chưa được sử dụng thuốc kháng virus.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết thời gian gần đây, tuy số ca tử vong do Covid-19 vẫn duy trì ở mức thấp nhưng số ca mắc mới trên địa bàn tăng nhanh, tương ứng số ca nặng, số ca thở máy có xu hướng tăng. Vì vậy việc mở đợt cao điểm của chiến dịch tại thời điểm hiện nay hướng đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao là rất cần thiết nhằm giảm số trường hợp mắc Covid-19 nặng và góp phần giảm tử vong.

Theo đề nghị của Sở Y tế, TP. Hồ Chí Minh phát động đợt cao điểm chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, thời gian của đợt cao điểm từ nay đến ngày 31/3/2022, đối tượng là những người trên 65 tuổi có bệnh nền.

Chiến dịch bao gồm các hoạt động trọng tâm sau:

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để cập nhật danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi có kèm bệnh nền). Hoạt động này phải được hoàn thành trước ngày 15/3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao theo danh sách đang quản lý và danh sách đã được cập nhật. Thời gian hoàn thành xét nghiệm phải trước ngày 20/3.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn từ xa qua mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cấp ngay thuốc kháng virus, chăm sóc, theo dõi theo hướng dẫn của Sở Y tế về “Hướng dẫn gói thuốc Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0”.

UNND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, thuyết phục và phấn đấu tiêm vaccine cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa được tiêm. Thời gian hoàn thành trước ngày 29/3. Đặc biệt, tách riêng F0 trong hộ gia đình ra khỏi nơi lưu trú của người thuộc nhóm nguy cơ cao đảm bảo giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19  phải được theo dõi, cách ly, điều trị cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu F0 trong gia đình là trẻ em, cần phải cách ly trẻ không để tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ cao trong gia đình. Nếu gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng, thì người nhà nên cho trẻ nhập viện các bệnh viện nhi để điều trị. Cần lưu ý các trường hợp trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng sốt, nên đưa trẻ đi xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế.

Nguyễn Sự (TH)