TP. Hồ Chí Minh xem xét nới lỏng cho F1 đi làm, đi học, còn F0 vẫn phải cách ly

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ trình UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép F1 thuộc diện cần theo dõi, đã tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 có thể quay lại làm việc, học tập. Riêng F0 vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP thông tin với báo chí.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch và phục hội kinh tế, chiều ngày 21/ 3 bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết mới đây Sở Y tế đã họp với các chuyên gia, bộ phận chuyên môn để đánh giá lại tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Dự kiến, Sở Y tế sẽ trình UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép F1 thuộc diện cần theo dõi, đã tiêm đủ mũi vaccine có thể quay lại làm việc, học tập bình thường.

Theo bà Mai, việc này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng sản xuất, gián đoạn việc học tập của các em. Tuy nhiên, các F1 này vẫn cần tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cơ quan y tế gần nhất khi có triệu chứng bất thường. Riêng đối với các bệnh nhân là F0 vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, từ ngày 7/3 đến nay, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố liên tục giảm, tuy nhiên, riêng để đánh giá đỉnh dịch đã qua chưa thì phải có ý kiến của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

Theo bà Mai, khoảng một tháng gần đây, biến chủng Delta dần được thay thế bởi biến chủng Omicron. Trong đó, hiện biến thể phụ của Omicron là BA.2 đang chiếm đa số trên địa bàn thành phố.

Qua giám sát, số lượng người nhiễm biến thể BA.2 phải nhập viện và chuyển nặng rất ít. Do đó, người bệnh thường chọn cách ly, điều trị tại nhà và thường âm tính trong vòng 5 ngày.

“Việc chích ngừa thời gian qua đã phát huy hiệu quả và chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ của TP. Hồ Chí Minh đã đi đúng hướng và cần tiếp tục đeo đuổi” – bà Mai nói.

Hữu Phúc (TH)