TPBVSK Viên hoàn nữ OA thổi phồng công dụng, lừa dối người tiêu dùng!

SKV – Là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, song sản phẩm viên hoàn nữ OA lại được “thổi phồng” với nhiều công dụng như là thuốc điều trị bệnh.

Thời gian gần đây, Sức khỏe Việt nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc liên quan đến sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên hoàn nữ OA; Thông tin trên bao bì và nhãn mác sản phẩm ghi: “Sản xuất tại: Chi nhánh công ty TNHH Sản xuất thương mại Ân Dược, Địa chỉ: 2/8 Ấp Đình, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Phân phối độc quyền bởi: Công Ty Cổ Phần Đông Dược Vũ Đức, Địa chỉ: 90/14/33 Trần Văn Ơn, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh”. Sản phầm này được giới thiệu và chào bán trên website https://dongduocvuduc.net/ và nhiều sàn thương mại điện tử. Nội dung quảng cáo sản phẩm tại website có nhiều điểm gây hoang mang cho người tiêu dùng.

(Hình ảnh chụp màn hình từ website https://dongduocvuduc.net/)

 “Nổ” quá đà công dụng sản phẩm có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Theo tìm hiểu, sản phẩm VIÊN HOÀN NỮ OA có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1100/2019/ĐKSP cấp ngày 28/01/2019 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xác nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Dù chỉ có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng Công Ty Cổ Phần Đông Dược Vũ Đức lại giới thiệu và quảng cáo sản phẩm như là thuốc chữa bệnh. Tại website https://dongduocvuduc.net của Đông dược Vũ Đức ghi rõ công dụng điều trị các chứng bệnh như :

 • Khí hư bất thường, có màu xanh, trắng, có mùi hôi tanh, nồng…
 • Ngứa rát âm đạo xuất hiện âm ỉ
 • Chị em chữa bằng nhiều phương pháp vẫn bị tái phát lại.
 • Chị em bị hiếm muộn, khó có em bé.
 • Viêm phụ khoa,viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Chị em bị rong kinh, tắc kinh, rối loạn kinh nguyệt…
 • Sử dụng để làm sạch, thơm tho, hồng hào giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.

Đặc biệt, trong phần hướng dẫn cách sử dụng chi tiết với viên đặt Nữ Oa có hướng dẫn sử dụng viên đặt này để chữa các bệnh về răng miệng cho cả người lớn và trẻ em, cụ thể:

Dùng để ngậm hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng:

 • Người lớn: mỗi lần ngậm 1-2 viên, ngày 1-2 lần
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: Mỗi lần ngậm 1 viên, ngày 1-2 lần
 • Đặt 1 viên vào chỗ sưng đau, ngậm cho đến khi tan hết, đợt dùng thông thường từ 5-7 ngày hoặc đến hết triệu chứng sưng đau
 • Để phòng ngừa bệnh răng miệng và cho hơi thở thơm tho: Ngậm vào buổi tối trước khi đi ngủ
Công dụng của Viên đặt nữ OA đối với bệnh răng miệng?

Trong vai một khách hàng gặp vấn đề về phụ khoa, cần tư vấn mua sản phẩm, phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại tư vấn trên website dongduocvuduc.net.

Tại đây, nhân viên tư vấn của công ty cho biết, sản phẩm Viên hoàn nữ OA có công dụng là một loại thuốc điều trị các vấn đề liên quan đến phụ khoa. Để thuyết phục khách hàng, nữ nhân viên tư vấn không quên nhấn mạnh “Sản phẩm bên em là chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên không hề có bất kỳ một tác dụng phụ nào cả, nên mình hoàn toàn có thể yên tâm được. Thậm chí Ngứa rát âm đạo xuất hiện âm ỉ,chị em chữa bằng nhiều phương pháp vẫn bị tái phát lại. Chị em bị hiếm muộn, khó có em bé cũng đều hiệu quả.

Căn cứ theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1100/2019/ĐKSP được tổ chức kinh doanh đưa ra thì đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải thuốc chữa bệnh dưới dạng viên hoàn. Nhưng thực tế, quảng cáo lại như thuốc và là viên đặt.

Do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên các cá nhân, tổ chức kinh doanh vẫn ngang nhiên “nổ” về công dụng của sản phẩm. Qua những nội dung nêu trên, người tiêu dùng nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 52, Nghị định Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo số  38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 1. a) Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, được sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;
 2. b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh;
 3. c) Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về sản phẩm Viên hoàn nữ OA.

Nhóm PV