TPHCM: Cố gắng hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa

(SKV) – Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM vừa tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 vào sáng nay, ngày 15.8.

Ông Phan Văn Mãi: “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” – Nguồn: Internet
Ông Phan Văn Mãi: “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” – Nguồn: Internet.

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Tại TPHCM, số ca nhiễm vẫn còn tăng cao, hệ thống điều trị đang quá tải, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Ông Mãi nhấn mạnh nếu mất cảnh giác thì nguy cơ tái bùng phát sẽ còn khốc liệt hơn.

Việc thực hiện kiểm soát dịch bệnh trước 15.9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức. Do vậy thành phố sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch; đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Để kiểm soát dịch bệnh, hay sống chung với dịch thì chỉ khi không còn ca nhiễm cộng đồng, và ít nhất trên 80% dân số được tiêm ngừa vắc xin. Đồng thời ông Mãi cũng nhấn mạnh thành phố sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Từng bước khống chế nguồn lây nhiễm, giảm số ca nhiễm về mức thấp nhất, đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế.

Cũng như từng bước rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong. Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà. Đi liền với việc thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin, mở rộng diện bao phủ tiêm chủng.

Ít nhất trên 80% dân số được tiêm ngừa vắc xin để kiểm soát tốt dịch bệnh – Nguồn: Internet
Ít nhất trên 80% dân số được tiêm ngừa vắc xin để kiểm soát tốt dịch bệnh – Nguồn: Internet

Vậy nếu kéo dài giãn cách đến 15.9 thì đến nay thành phố đã trải qua ba tháng rưỡi giãn cách xã hội (từ tháng 5 đến nay). Việc chung sức, đồng lòng của người dân tuân thủ giãn cách xã hội, thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế là cần thiết để phòng, chống dịch hiệu quả.

Thấu hiểu được khi tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân, nhất là người lao động nghèo. Do vậy, thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân. Đồng thời, phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi thành phố chuyển sang bình thường. Ông Phan Văn Mãi cũng gửi lời mong mỏi đến toàn thể nhân dân thành phố “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”./.

Bảo Châu