TPHCM: Cuộc sống bình thường mới sau 30/9 như thế nào?

Đến ngày 30/9, TP.HCM sẽ bước vào giai đoạn bình thường mới khi nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được mở cửa song hành với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

TP.HCM đang tính toán kiểm soát việc đi lại sau ngày 30.9 thông qua mã QR (nguồn: Internet)

Một trong những thông tin được người dân chờ đợi nhất chính là tháo bỏ các chốt kiểm soát khu vực nội ô, rào chắn trên nhiều tuyến đường, khu dân cư.

Trong tọa đàm trực tuyến do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức ngày 25/9, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, thông tin lãnh đạo TP.HCM đã thống nhất việc tháo dỡ rào chắn, chốt chặn khu vực nội ô và chuyển sang hướng kiểm soát mới, các chốt kiểm soát cửa ngõ vẫn tiếp tục duy trì. Định hướng của lãnh đạo TP.HCM vẫn đang được các sở, ngành thảo luận, cân nhắc trước khi có thông báo chính thức.

Ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, thông tin lộ trình tháo chốt, rào chắn, phương án kiểm soát mới sau ngày 1/10 vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu cụ thể, khi ban hành chính thức thì sẽ thông tin rộng rãi. Hiện kế hoạch phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 30/9 chưa được công bố, nhưng nhiều quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng, nhất là trên cơ sở kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Chánh cho biết H.Bình Chánh xây dựng lộ trình 4 giai đoạn rút ngắn hơn so với TP, dự kiến từ ngày 1/1/2022 bắt đầu phát triển kinh tế – xã hội gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, sớm hơn nửa tháng so với kế hoạch chung của TP.HCM là từ 15/1/2022. Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP nêu 3 điều kiện để được cấp thẻ xanh Covid gồm: xét nghiệm âm tính Covid-19, tiêm vắc xin, hoặc từng mắc Covid-19 nay đã khỏi bệnh và không tiếp xúc với F0 trong 14 ngày.

Theo đó, trong lộ trình “mở cửa”, vấn đề thẻ xanh Covid được người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương chờ đợi, nhưng đến nay vẫn chưa rõ về cách thức thể hiện, biện pháp kiểm soát, giới hạn đi lại, nhất là khi dữ liệu về tiêm vắc xin, F0 khỏi bệnh, xét nghiệm, khai báo di chuyển nội địa đang “tản mát” ở nhiều sở, ngành.

 

Hàn Bình (Tổng hợp)