TP. Hồ Chí Minh đề nghị cho phép thu phí tiêm vaccine theo nguyên tắc “mua 5 tặng 1”

(SVK) – Ngày 11.8, UBND TP. HCM có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế nhằm báo cáo một số vấn đề liên quan công tác mua và nhập khẩu vắc xin COVID-19.

Đối với 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna, UBND TP. HCM cho biết ngày 7.7 đã giao một đơn vị thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vắc xin COVID-19 Moderna. Trên cơ sở đó, đơn vị này đã ký bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc xin Moderna.

TPHCM đề nghị cho phép thu phí tiêm vaccine theo nguyên tắc “mua 5 tặng 1” – Nguồn: Internet

Hiện tại, đơn vị trên đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc xin COVID-19. Nếu hợp đồng được ký kết, dự kiến quý 4/2021 giao vaccine hoặc chậm nhất quý 1/2022.

Hiện tại, các công ty, tập đoàn đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna đảm bảo cung ứng tối thiểu 2 triệu liều trong tháng 10 năm nay.

Các đơn vị được giao đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng đang tiếp tục đàm phán để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin mũi tăng cường và giao trong quý II/2022.

Để đảm bảo việc tiếp cận vaccine, tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép VinaCapital thực hiện hợp tác công – tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế “mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội một liều”. Hiện tại, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thực hiện tổ chức tiêm cho các trường hợp có nhu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

TPHCM cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng. Bộ có thể tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng cường số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm, có thể giảm giá mua./.

                                                                                    Bảo Châu