TPHCM: Kêu gọi F0 khỏi bệnh, tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm chống dịch

(SKV) – Sáng 31/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 của TP Hồ Chí Minh (Trung tâm an sinh TP.HCM).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vận động F0 đã được điều trị khỏi Covid-19 hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm cho những người khó khăn (Nguồn: Internet)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung tâm an sinh Thành Phố Hồ Chí Minh có thể kêu gọi các F0 đã được điều trị khỏi Covid-19, đủ sức khỏe để tình nguyện tham gia, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người khó khăn. Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM vận động, kêu gọi “người Sài Gòn thương nhau”, hàng xóm tại các địa phương chia sẻ lẫn nhau. Đồng thời, đề nghị lập những hội nhóm phản ứng trên mạng, giao lực lượng đoàn thanh niên ghi nhận, xác minh, phản hồi các trường hợp người dân cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Trung tâm an sinh TP.HCM có thể kêu gọi các F0 đã được điều trị khỏi Covid-19, đủ sức khỏe để tình nguyện tham gia, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người khó khăn. Các F0 đã khỏi bệnh có thể tình nguyện hỗ trợ, phục vụ tại bệnh viện, trực chốt… Từ đó, có thể huy động nguồn lực chống dịch, từng bước trả lại đúng chức năng của từng lực lượng.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Thành Phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm an sinh TP.HCM, cho hay từ ngày 15 – 30.8, trung tâm đã tiếp nhận hơn 40 tỉ đồng gồm tiền và hàng hóa từ người dân, doanh nghiệp và một số tỉnh, thành gửi đến hỗ trợ TP.HCM. Ngoài ra, trung tâm đã chuyển đến các quận, huyện, phường, xã hơn 30 tỉ đồng, số còn lại hiện đang tồn ở các kho của trung tâm an sinh để tập kết thành một gói “combo” gửi đến cho người dân.

Phân tích các mặt thuận lợi, khó khăn, bà Châu cho hay hiện nay, trong quá trình hoạt động, Trung tâm an sinh nhận được nhiều sự hỗ trợ của tất cả ban, ngành, đoàn thể Thành Phố Hồ Chí Minh; MTTQ các quận, huyện và TP.Thủ Đức, từ đó góp phần chuẩn hóa các quy trình tiếp nhận, giúp các khâu tổ chức nhịp nhàng, có sự quản lý, hệ thống hóa. Tuy nhiên, hiện nay, phía Trung tâm an sinh cũng gặp khó khăn, nhất là làm sao có sự quản lý chặt chẽ, kết nối giữa người lao động khó khăn đã có số hóa quản lý với người lao động khó khăn mới phát sinh. 

Bà Châu cũng cho biết lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, phân phối hàng hóa có hạn, bởi vừa phải đảm bảo giãn cách, vừa đảm bảo thực hiện “3 tại chỗ”. Vì vậy, việc kêu gọi, vận động các F0 đã khỏi bệnh, đủ sức khỏe để tham gia tình nguyện, gói những combo hàng và chuyển đến cơ sở sẽ giúp giữ lực lượng, nguồn lực ở dưới địa phương không bị quá tải, đồng thời tạo điều kiện cho các tình nguyện viên, các F0 muốn tham gia đóng góp.

Bà Châu chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu để làm sao đó thực hiện việc này nhịp nhàng, cũng như chọn một số quận mà nguồn lực hạn chế, ví dụ quận có nhiều cán bộ là F0, người dân đông cần nhiều túi an sinh hỗ trợ… thì sẽ phân bổ lực lượng tình nguyện tại đó”.

Thu Hà (tổng hợp)