TPHCM: người dân không cần giấy đi đường sau 30/9

(SKV) – Theo lãnh đạo UBND TP HCM, sau 30/9 khi tích hợp các thông tin trong ứng dụng VNEID, người dân được phép ra đường không cần sử dụng giấy đi đường như hiện nay.

Sau ngàu 30/9 TPHCM không cấp giấy đi đường (nguồn:ineternet)

Tối 13/9, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM, giải đáp thắc mắc của người dân về “kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15/9” qua hình thức livestream trong chương trình “Dân hỏi – TP trả lời”.

Ông Lê Hòa Bình cho biết TP đã có dự thảo kế hoạch. Chiều 14/9, UBND TP sẽ trình Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM để có quyết định thông qua. Theo kế hoạch, lộ trình từ ngày 16/9 đến 31/10 sẽ có thêm giai đoạn từ ngày 16/9 đến 30/9. Đây sẽ là “giai đoạn thử nghiệm thí điểm” ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Để thực hiện lộ trình này, ông Lê Hòa Bình cho biết TP HCM đã có sự chuẩn bị với những bước đi chắc chắn.

Từ ngày 7/9, TP HCM đã có bước chuẩn bị và có quyết định điều chỉnh việc di chuyển hàng hóa, bảo đảm mở lại cửa hàng bán mang về, mở các điểm trung chuyển tại chợ đầu mối… Riêng về hoạt động của shipper, từ 16/9, TP HCM sẽ cho lực lượng này hoạt động liên quận với điều kiện là phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch. TP tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper.

Liên quan đến việc di chuyển của người dân sau ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin sau thời gian này, TP HCM không áp dụng giấy đi đường nữa mà sẽ có một app (ứng dụng) di chuyển do công an quản lý. Dữ liệu người dân sẽ được cập nhật lên app này, ai đủ điều kiện an toàn ra đường (tiêm vắc-xin, điểm đến an toàn, tuân thủ 5K…) sẽ được di chuyển mà không cần giấy đi đường.

Về việc cho phép người dân về quê, ông Lê Hòa Bình khẳng định TP rất sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu về quê. Tuy nhiên phải giữ nguyên tắc “có người đưa đi, có người đón về”. Tức là chỉ cần địa phương của người dân xác nhận đón người hồi hương, TP HCM sẽ hỗ trợ các vấn đề vắc-xin, xét nghiệm để người dân di chuyển. Còn nếu không có người đưa đi và đón về thì người dân không được qua chốt kiểm soát.

Nguyễn Cường (tổng hợp)