TPHCM: Phường Đông Hưng Thuận, quận12 khẩn trương trong công tác phòng chống dịch Covid-19

(SKV) – Những ngày qua, thực hiện Chỉ thị 16 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 đã quyết liệt dừng hoạt động các khu vực mua bán tự phát, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn quận.

Công tác triển khai chốt kiểm soát

Trên địa bàn phường Đông Hưng Thuận đã tổ chức chốt chặn tại 3 điểm trên địa bàn, cụ thể: Chốt do quận lập tại đường Nguyễn Văn Quá – Tô Ký; Chốt của phường tại Nguyễn Văn Quá – Quốc lộ 1A (Ngã tư Đình) và chốt Nguyễn Văn Quá – Song hành. Tại đây mỗi chốt được phân công 8 người trực từ 06 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Công tác tuyên truyền

Tuyên truyền về việc thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong Nhân dân bằng loa di động đến từng ngõ, từng nhà, trên các group zalo, viber, bản tin phường, các trang facebook của các Đoàn, Hội, …

Luân phiên tập trung triển khai thực hiện công tác tuyên truyền theo phương thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để người dân nghiêm túc chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Vận động người dân ở nhà không ra đường nếu không thật sự cần thiết, nếu phát hiện trường hợp vi phạm báo về cho UBND phường chỉ đạo xử phạt.

Hỗ trợ người dân mua các nhu yếu phẩm trên tinh thần “Đi chợ dùm bạn” có 05 lượt và mua giúp 41 đơn hàng. Nhu cầu mua sắm: thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu (cá, thịt, rau,…), dụng cụ vệ sinh, đồ dùng trẻ em. Các nội dung yêu cầu mua sắm hàng hóa của người dân trong khu phong tỏa trên địa bàn phường hàng ngày đều được hỗ trợ thực hiện 100%.

Hình ảnh lực lượng chức năng đang thực hiện công tác phòng chống dịch tại một chốt kiểm soát khu vực phường Đông Hưng Thuận

Phong trào thi đua mở rộng vùng xanh

Phường có 109 tổ dân phố, 56 tổ dân phố có khu cách ly và phong tỏa (17 vùng cam, 11 vùng đỏ, 28 vùng vàng); 53 tổ dân phố “vùng xanh”, các khu phố triển khai việc tự rào chắn các tuyến Hẻm không cho người lạ, shipper đi vào,… dưới hình thức tự quản của Nhân dân trong hẻm, có 70 hẻm thực hiện việc tự rào chắn.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid- 19 khu vực phường Đông Hưng Thuận

Hiện phường đã thực hiện biện pháp bảo vệ đối với 53 vùng xanh. Bằng việc lập chốt bảo vệ: 53/53 vùng xanh; Tăng cường lực lượng trực chốt: Gồm đảng viên, đoàn viên, hội viên các chi, tổ hội đoàn thể, Nhân dân trong tổ dân phố. Tổng cộng có 250 người, 30 đảng viên; Tổ trưởng TDP làm nhóm trưởng; Mô hình cách làm hiệu quả: Thành lập Nhóm tự quản kiểm soát việc thực hiện yêu cầu 5K trong vùng xanh và không để người ngoài vào TDP.

Về hoạt động y tế tại “Vùng xanh” tổ chức ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho cư dân theo quy định. Các cư dân phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm cùng những người tiếp xúc đi cách ly bên ngoài “vùng xanh”.

Hàn Bình – Thu Hà