TPHCM: Tiếp tục thực hiện chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” đến hết ngày 15/9

(SKV) – Chiều 6/9, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị mở rộng đánh giá 14 ngày triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP từ ngày 23/8.

 TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội tăng cường và nâng cao đến hết ngày 15/9

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM cho biết từ nay đến ngày 15/9, cơ bản thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch như đã tiến hành từ ngày 23/8 đến nay. Đồng thời, các lực lượng của TP.HCM và lực lượng tăng cường vẫn tiếp tục duy trì như hiện tại. Tuy nhiên, một số nơi sẽ có điều chỉnh cục bộ trên từng địa bàn nhỏ, trên từng pháo đài, trên từng quận huyện để bố trí lực lượng có trọng tâm, phù hợp với tình hình mỗi nơi.Tuy nhiên, có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng từ nay đến ngày 15/9. Cụ thể, các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn để shipper mua hàng cho người dân và người dân “vùng xanh” đi chợ 1 lần/tuần. Các địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và các quận huyện “vùng xanh” có thể quy định đi chợ 2 lần/tuần nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, TP cho bán hàng mang về và mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

UBND TP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch. Đến trước ngày 15/9, phải có lộ trình thông tin công bố để sau ngày này triển khai thực hiện trên tinh thần an toàn tới đâu mở tới đó nhưng nới lỏng từ từ. TP sẽ tiếp tục tập trung xét nghiệm theo chỉ đạo và kế hoạch của Bộ Y tế và TP.HCM. Bổ sung xét nghiệm lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát, đồng thời tập trung xét nghiệm nhanh, cuốn chiếu làm sạch địa bàn ở các “pháo đài”.Ngoài ra, trong quá trình tiêm vắc xin, cần tập trung vào nhóm người có nguy cơ cần bảo vệ như người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai… và nhóm người tham gia vào các hoạt động kinh tế – xã hội sau này. Đồng thời giao Sở Y tế TP.HCM nghiên cứu “thẻ xanh” vắc xin để có quy định những ai được tham gia các hoạt động sau này.Đối với quản lý F0 tại nhà và trong cộng đồng, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh phải quản lý thật chắc bằng phần mềm quản lý. Sau đó, tiến tới hướng dẫn F0 tự chăm sóc, tư vấn tâm lý… Đồng thời phải kịp thời hỗ trợ thuốc, oxy cho F0 tại nhà và kịp thời cấp cứu để hạn chế trở nặng, không để tử vong tại nhà.

Bên cạnh đó, TP.HCM tập trung triển khai mô hình bệnh viện “chị em”. Trong đó mở thêm các bệnh viện “em” của các trung tâm hồi sức quốc gia đóng trên địa bàn TP.HCM để tăng thêm năng lực điều trị ở tầng 2 với mục tiêu là giảm tỉ lệ tử vong.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế TP triển khai ngay cho các cơ sở y tế đăng ký nhu cầu sử dụng F0 khỏi bệnh đủ điều kiện tham gia các công việc phòng chống dịch hiện nay. Nhanh chóng tập huấn và đưa lực lượng này vào chăm sóc F0 tại các cơ sở điều trị để giảm

Nguyễn Cường (tổng hợp)