TPHCM: Triển khai 2 phương án thí điểm giao thực phẩm thiết yếu cho người dân

(SKV) – Ngày 25.8, Tổ công tác đặc biệt (Tổ công tác 970) của Bộ NNPTNT đã triển khai 2 phương án thí điểm giao thực phẩm thiết yếu cho người dân TPHCM ngoài sự cung ứng của siêu thị , đồng thời thực hiện “túi an sinh” với các combo khác nhau.

                     Chương trình combo hàng hoá nhanh chống được triển khai (Nguồn: Internet)

Phương án 1: Đảm bảo đáp ứng 100% nhu cầu của thành phố (khoảng 7.610 tấn, chưa kể trứng gia cầm). Hiện tại, tổ công tác đã xây dựng phương án có địa chỉ cụ thể là hợp tác xã, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đủ nguồn lực cung ứng khoảng 10.200 tấn nông sản/ngày (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó, gạo: 4.500 tấn/ngày; rau, củ, quả: 4.300 tấn/ngày; thịt lợn (heo): 900 tấn/ngày; thịt gà: 500 tấn/ngày; trứng gia cầm: 10 triệu quả/ngày… Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế  biến cá tra có thể cung ứng 570 tấn/ngày.

Phương án 2, đáp ứng 50% nhu cầu lương thực, thực phẩm của thành phố (3.800 tấn, chưa kể trứng gia cầm), hiện nay Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT đã có các địa chỉ đủ năng lực cung ứng khoảng 4.500 tấn/ngày. Ngoài ra, các doanh nghiệp cá tra có thể cung ứng 570 tấn cá/ngày. Hiện nay, nguồn nông sản, thực phẩm đã sẵn sàng để cung ứng bất cứ lúc nào theo yêu cầu. Như vậy, với nguồn hàng này, có thể đảm bảo cung ứng cho người dân yên tâm chống dịch.

Giao nông sản theo combo “túi an sinh” 10kg

Theo Bộ NNPTNT, trong những ngày qua, Tổ công tác 970 của Bộ đã liên hệ kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhiều tỉnh, thành phố Nam Bộ, đặc biệt là TPHCM để có được nguồn hàng đảm bảo chất lượng, triển khai thực hiện giao thực phẩm theo combo “túi an sinh” 10kg trên toàn địa bàn toàn thành phố.

Chương trình gồm 3 gói chính: Combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo; combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; combo hạng cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

Khi chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 nhanh chóng triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng ĐBSCL cũng như phía có nhu cầu tại TPHCM, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm, góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID -19.

Đến thời điểm này, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng gồm: Thủy hải sản; rau củ quả các loại; trái cây các loại; trứng và thịt; lương thực; nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Chương trình combo 10kg/túi cũng đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TPHCM từ 80.000-100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800-1.000 tấn/ngày).

Theo Tổ công tác 970, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua – bán – thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có như Zalo, Facebook, Email…, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Văn Sự – Văn Toàn (Tổng hợp)