TPHCM: Vẫn kiểm soát, xử lý người ra đường không lý do chính đáng từ 1/10

(SKV) – Tối 30/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin tại chương trình livestream ‘Dân hỏi – Thành phố trả lời’  về việc người dân TPHCM ra đường không có lý do chính đáng vẫn bị xử lý.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời thắc mắc của người dân trong chương trình “Dân hỏi Thanh phố trả lời” tối 30/9 (nguồn: Internet)

Trả lời câu hỏi của người dân về việc lưu thông trong giai đoạn tới, ông Võ Văn Hoan cho biết từ ngày 1/10, người dân có thể đi lại bình thường trong phạm vi TP.HCM. Người dân trong quá trình lưu thông cần chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID và lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đủ điều kiện lưu thông. 

Tuy nhiên, mặc dù TP không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động; tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường. Nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, những hoạt động sản xuất tại TP.HCM có sự liên kết chặt chẽ với các địa phương giáp ranh. Để tạo điều kiện cho lao động từ các địa phương này đến TP.HCM làm việc bằng xe cá nhân và ngược lại, TP đã phối hợp với các địa phương thống nhất điều kiện cho lao động lưu thông.  Cụ thể, người lao động phải được tiêm vắc xin, có đăng ký đi đường bằng mã QR để xuất trình tại các chốt. Ngoài ra, TP cũng phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp tổ chức xe đưa rước công dân để đảm bảo an toàn. 

Về thẻ xanh Covid-19, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết hiện nay thẻ xanh này chỉ xác định được người dân tiêm mấy mũi vắc xin. Khi có ứng dụng PC-COVID hoạt động, chỉ cần mã QR thì sẽ tích hợp những vấn đề liên quan như di biến động dân cư, tiêm mấy mũi vắc xin…

Nguyễn Cường (tổng hợp)