TP HCM: Yêu cầu 312 xã, phường phải giãn cách triệt để

(SKV) – Chỉ thị khẩn số 11 về việc tăng cường giãn cách xã hội triệt để tại 312 xã, phường vừa được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký vào tối 22/08.

Cụ thể, TPHCM quyết liệt thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15/09 như công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ nêu ra.

Trong Chỉ thị cũng nêu rõ phải thực hiện “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng chống dịch, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”. Đó chính là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

312 xã, phường được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội triệt để - (Ảnh: Internet)
312 xã, phường được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội triệt để – (Ảnh: Internet)

Theo đó 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thành lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Cần thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động, được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh; đảm bảo hoàn tất trước ngày 27/08.

Hỗ trợ tối đa không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc – (Ảnh: Internet)
Hỗ trợ tối đa không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc – (Ảnh: Internet)

Song song với đó, lãnh đạo TP cũng nhấn mạnh cần phải thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội, với những hoạt động như hỗ trợ các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ; chuẩn bị 2 triệu túi an sinh; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc…Đẩy nhanh tiến độ vắc xin nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, đúng quy trình và 5K. Cũng như thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP trong thời gian giãn cách xã hội để mau chóng đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Ở đợt dịch thứ 4 bùng phát, trước những khó khăn, mất mát của đồng bào cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”. Nếu toàn dân TP nói riêng và cả nước nói chung toàn tâm, toàn ý, chắc chắn sẽ là “vũ khí” lợi hại để đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân sớm đi vào ổn định./.

Bảo Châu