Trang nghiêm Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Chùa Đức Nguyên (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu (rằm tháng 7) hàng năm đã trở thành một ngày ý nghĩa trong truyền thống của người Việt. Với ý nghĩa đó, Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu năm nay được chùa Đức Nguyên (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức trong không khí trang trọng và ấm cúng. Đây là dịp để mỗi người sống nên chọn lối sống chậm lại, biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn nữa khi cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ hơn, khắc nghiệt hơn và hối hả hơn.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại chùa Đức Nguyên (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh)

Từ ngàn xưa, chữ Hiếu đã được coi trọng. Trong Phật giáo, chữ Hiếu cũng được coi là căn bản của đạo đức và đứng đầu trong các hạnh. Với mỗi Tăng ni, Phật tử ngày rằm tháng 7 hàng năm được chọn là ngày Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại chùa Đức Nguyên

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện nguồn gốc ra đời của ngày này liên quan đến sự tích về đại đức Mục Kiền Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại chùa Đức Nguyên

Từ đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước. Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam, để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại chùa Đức Nguyên

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Tinh thần đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh mẽ hơn để truyền thống đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở thành sức mạnh văn hóa của dân tộc hôm nay và mãi mãi về sau.

Lễ Vu Lan chính là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, đền đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà và thể hiện lòng thành với tổ tiên. Đây là ngày lễ đặc biệt, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. 

 Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại chùa Đức Nguyên

Thấm nhuần được giá trị của đạo Hiếu, Ni sư Thích Nữ Thuần Chơn – Trụ trì chùa Đức Nguyên (Số 15-17 đường số 19, KDC Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) đã đưa tinh thần Hiếu đạo vào chương trình tu học của chùa nhằm xây dựng nền tảng đạo đức cho các bạn trẻ cũng như các cháu nhỏ. Để khi lớn lên, trưởng thành sẽ trở thành những công dân tốt, sống biết hiếu, nghĩa.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Đức Nguyên năm nay có sự tham dự của đông đảo Phật tử

Sáng ngày 12/8 (tức ngày 15/7 năm Nhâm Dần), chùa Đức Nguyên đã long trọng tổ chức buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu trong không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy ấm áp tình người. Trụ trì buổi lễ là Ni sư Thích Nữ Thuần Chơn đã nêu lên ý nghĩa của lễ cài hoa hồng, tưởng nhớ đến tứ ân và hướng dẫn cho quý Phật tử thực hiện nghi thức cài hoa: “Hoa hồng đỏ dành cho những ai may mắn vẫn còn cả cha và mẹ, hoa hồng nhạt cho những ai không may đã không còn cha hoặc mẹ, cuối cùng là chia buồn sâu sắc với những ai cài hoa hồng trắng vì đã mất cả cha lẫn mẹ”.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Đức Nguyên năm nay có sự tham dự của đông đảo Phật tử

Ni sư Thuần Chơn đại diện chư Tăng Ni và Phật tử đã chia sẻ và nhắc nhớ đến công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Sư cô xúc động khi nhớ đến trước lúc ra đi của mẹ mình đúng dịp đại dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh đó Sư cô cũng có đôi lời chia sẻ đến đại chúng hãy không ngừng trau dồi tri thức và nỗ lực học tập theo lời Phật dạy.

Sau cùng Sư cô cũng gửi lời chúc đến toàn thể hội chúng thật nhiều sức khoẻ, tinh tấn tu học, sống và làm đúng theo như Pháp.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Đức Nguyên năm nay có sự tham dự của đông đảo Phật tử

Một mùa Vu Lan nữa lại về, nhắc nhớ chúng ta hãy sống hướng tới việc thiện, phải biết sống Hiếu Nghĩa và đức độ với gia đình, đặc biệt là các bậc sinh thành, từ đó trở thành một người công dân tốt của xã hội./.

Tâm Tuấn – Tiến Lâm