Trốn khỏi khu điều trị, F0 bị xử lý như thế nào?

(SKV) – Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc. Theo đó, xác định rõ bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Đồng thời, tại Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định có quy định:

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 

…b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.”

Liên tiếp trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp F0 bỏ trốn khỏi khu cách ly, có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng. Ngoài việc bị xử lý hành chính, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt thấp nhất từ 1-5 năm tù. Tùy thuộc mức độ hậu quả mà hành vi mang lại, mức án tối đa người phạm tội phải đối mặt là 12 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm. Đồng thời, buộc phải tiếp tục thực hiện việc cách ly y tế theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định 176.

Hành vi bỏ trốn khỏi khu điều trị, khu cách ly bị xử lý như thế nào?

Tại khoản 2, Điều 11, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu… Như vậy, nếu cá nhân không tuân thủ cách ly COVID-19 theo các quy định trên thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

+ Nếu người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh; hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người; theo quy định tại Điều 240-Bộ luật hình sự 2015.

 Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người gồm: đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm.

+ Xử lý hình sự từ 5-10 năm khi phạm tội một trong các trường hợp sau: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Y tế; Làm chết người.

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10-12 năm: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; Làm chết 2 người trở lên…

Ngoài ra, nếu người mắc COVID-19 sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người; theo quy định tại Điều 295-Bộ luật hình sự 2015.

Nguồn Tổng Hợp