Trong 75.000 doanh nghiệp tại ĐBSCL, hiện chỉ có 250 doanh nghiệp còn hoạt động cầm chừng

(SKV) – Theo báo cáo mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), trong 3 tháng qua, tỷ lệ DN phá sản tại ĐBSCL tăng đột biến.

Nhiều doanh nghiệp tại miền Tây lao đao vì dịch Covid-19 (nguồn: Internet)

Cụ thể, trong 3 tháng ảnh hưởng của Covid-19 (tháng 6, 7 và 8.2021), đã có 1.812 DN tạm ngừng kinh doanh chờ làm thủ tục giải thể. Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết: “Trong tổng số 75.000 DN lớn, nhỏ trong toàn vùng ĐBSCL, hiện chỉ có chưa đến 250 DN còn đang hoạt động cầm chừng từ 20 – 40% công suất. Nếu so sánh về tỷ lệ DN tạm ngừng hoạt động chờ thủ tục giải thể thì vùng ĐBSCL hiện cao gấp 2 lần so với bình quân cả nước”.

Cũng theo ông Lam, từ khi dịch bệnh bùng phát, VCCI Cần Thơ đã thành lập tổ công tác ứng phó dịch Covid-19 nhằm theo dõi những tác động, ảnh hưởng đến kinh tế và DN ĐBSCL, từ đó thu thập dữ liệu, xây dựng các báo cáo động thái DN để kịp thời nắm bắt khó khăn và kiến nghị đến các địa phương. Hiện tại, dù các ca mắc Covid-19 vẫn nhiều, song tình hình dịch ở ĐBSCL đang dần được kiểm soát, các địa phương đều đang tính toán phương án giúp DN dần khôi phục sản xuất trong tình hình mới.

Tuy nhiên, khó khăn trước hết của DN miền Tây trong tái sản xuất là tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho người lao động còn rất thấp. Tại ĐBSCL, tỉnh có tỷ lệ tiêm cao nhất là Long An hiện mới đạt hơn 809.000 liều, tỷ lệ tiêm 2 mũi đạt 4,3%; TP.Cần Thơ là trung tâm vùng cũng mới đạt tỷ lệ tiêm mũi 1 hơn 20%, tỷ lệ mũi 2 được 3,3%.

Văn Sự (tổng hợp)