Trường Mầm non Thiết Ống (Bá Thước) – Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(SKV) – Xác định rõ giáo dục mầm non là bậc học nền tảng đầu tiên của hệ thống giáo dục. Nếu chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non tốt sẽ có tác động đến chất lượng giáo dục ở bậc học tiếp theo. Do đó, những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Thiết Ống, huyện Bá Thước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, để các bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” gần 20 nhưng cô giáo Trịnh Thị Tân – trường Mầm non Thiết Ống, huyện Bá Thước luôn xác định việc chăm sóc để trẻ luôn được khỏe mạnh là việc rất quan trọng đối với bậc mầm non, nhất là đối với các cháu trong nhóm nhà trẻ. Để nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, nhà trường luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường Mầm non Thiết Ống đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. Đầu tư mua sắm các trang thiết bị đồ dùng nhà bếp đầy đủ và hiện đại để thực hiện bếp ăn 1 chiều. Lựa chọn những cơ sở mua bán có uy tín để ký hợp đồng cung cấp thực phẩm. Trong lựa chọn, chế biến thực phẩm, nhà trường luôn tuân thủ theo quy định, hàng ngày kiểm tra chặt chẽ các loại thực phẩm, rau của quả đảm bảo tươi sống, nguồn gốc rõ ràng trước khi nhập và chế biến. Cùng với đó thực đơn các bữa ăn đa dạng, được thay đổi hàng ngày, không lặp lại sau 2 tuần.

Hoạt động vui chơi tại trường mầm non Thiết Ống

Cùng với việc nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, Trường Mầm non Thiết Ống, huyện Bá Thước luôn  đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện gắn với các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động. Đồng thời, tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Đầu năm học, Nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy lấy trẻ làm trung tâm và tạo mọi điều kiện để trẻ được chủ động, sáng tạo, tư duy tích cực trong các hoạt động, góp phần phát triển toàn diện các kỹ năng theo chuẩn chương trình giáo dục mầm non. Công tác phổ cập giáo dục được nhà trường thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, cập nhật hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định, Tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt tỉ lệ cao, Trẻ mẫu giáo ra lớp 100%.

Trong năm học 2021 – 2022 vừa qua, tập thể cán bộ giáo viên đã triển khai đầy đủ kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tận tụy trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Công tác bồi dưỡng giáo viên đựơc chú trọng và nâng cao, số trẻ huy động ra lớp đạt kế hoạch xây dựng đầu năm. Số trẻ ăn bán trú đạt 100%, không có tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, sự đồng thuận ủng hộ tích cực của hội cha mẹ học sinh, trường đã đạt nhiều thành tích cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021- 2022”. Về thi đua trường có 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh, Có 3 giáo viên giỏi cấp huyện.  “Trong hội thi bé khỏe, bé tài năng cấp huyện” nhà trường đạt giải nhì. Đặc biệt là chất lượng hoạt động phòng trào, chất lượng mũi nhọn đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Trường Mầm non Thiết Ống rất vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận trường mầm non đạt KĐCL cấp độ 2 và Trường chuẩn Quốc gia mức đội 1 tháng 12/2021.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Thiết Ống được đánh giá là một trong những trường đứng trong tốp đầu bậc học mầm non của huyện. Trường Mầm non Thiết Ống được UBND tỉnh khen thưởng tập thể lao động xuất sắc, UBND huyện tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, được ban chấp hành liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2021 – 2022”.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được trong năm học 2021 – 2022, năm học 2022 – 2023 nhà trường tập trung công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trường về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo, đặc biệt là giáo dục mầm non. Đổi mới phương pháp giáo dục mầm non nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ. Thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho các bậc phụ huynh về “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.

Hoài Đức