Từ một vết xước, cụ ông suýt tử vong

SKV – Đi thăm vuông tôm, ông L.H.S (81 tuổi, ngụ Cà Mau) bị một vết trầy xước nhưng chỉ sau 3 ngày vết xước sưng to, nổi “bong bóng đen”, hoại tử, tiên lượng cắt chân, tử vong cao.

BS Nguyễn Duy Thái kiểm tra vết thương sau khi ghép da cho ông S.

Ngày 26/4, Bác sĩ (BS) Nguyễn Duy Thái – Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Hồ Chí Minh, cho biết vừa điều trị, cứu sống bệnh nhân L.H.S. bị hoại tử chân trái, tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Theo BS Nguyễn Duy Thái, cách đây hơn 2 tuần bệnh viện tiếp nhận ông S.  trong tình trạng chân trái phù nề, nổi “bong bóng đen”, đau dữ dội, thở mệt, khó chịu… Ngay lập tức, bác sĩ cấp cứu mổ khẩn cấp để xử lý nhiễm trùng, vệ sinh vết thương, cắt lọc mô hoại tử cho ông.

Sau mỗ một tuần, các bác sĩ tiếp tục dùng kỹ thuật áp lực âm để dẫn lưu dịch vết thương, kết hợp cắt lọc da hoại tử, truyền kháng sinh cho ông S. suốt 2 tuần liên tiếp. Đồng thời, ê-kíp cũng cấy tìm vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, tuy nhiên khó xác định được nguyên nhân.

Trước những nỗ lực của các BS, may mắn vết thương của ông S. đáp ứng điều trị. Qua cơn nguy kịch, ông được ghép da sau đó. 3 ca phẫu thuật đều diễn tiến thuận lợi, sức khỏe ông S. dần hồi phục. Hiện tại, cẳng chân của ông đã hồng hào, có cảm giác trở lại.

Hiện sức khỏe của ông S đã dần hồi phục

Được biết, ông S. bị một vết trầy xước nhỏ ở cẳng chân trái trong một lần đi thăm vuông tôm. Do không thấy đau và cũng không biết mình đã đụng trúng ở đâu nhưng sau 3 ngày chỗ vết xước đó sưng to, gây đau nhức. Khi chịu không nổi, gia đình đưa ông S. đến BS khám bệnh. Lúc này, từ cẳng chân đến gót chân của ông S. sưng căng, đỏ ửng, hoại tử, BS khuyên người nhà chuyển gấp ông đến bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh để được điều trị.

Anh Hồng Văn Rơi – con trai ông S. chia sẻ, do cha con anh làm lao động chân tay nên có nhiều vết thương nhẹ là điều bình thường. Cả anh và ông S. đều không nghĩ ông mắc phải vấn đề trầm trọng như vậy.

Về ca bệnh này, BS Nguyễn Duy Thái, cho biết có thể do gia đình làm vuông tôm nên nước tồn đọng, nhiều vi sinh vật cư ngụ. Vết thương hở chỉ là điều kiện để vi khuẩn tấn công gây nên các tổn thương nghiêm trọng.

Gia Thanh