Từ nay doanh nghiệp và cá nhân có thể nộp thuế qua điện thoại

Từ nay doanh nghiệp và cá nhân có thể nộp thuế qua điện thoại

Sáng nay ngày 21/3, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ công bố Cổng Thông tin điện tử dành cho Nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam đăng ký, khai, nộp thuế (Cổng TTĐT NCCNN) và triển khai ứng dụng eTax Moblie. Tham dự buổi lễ có  Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Toàn cảnh buổi công bố ứng dụng đăng ký, khai, nộp thuế (Cổng TTĐT NCCNN) và triển khai ứng dụng eTax Moblie

Bộ trưởng Bộ tài chính cho biết, hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao với tốc độ tăng trưởng năm 2020 đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng TMĐT 2 con số.

Hiện nay, nhiều tập đoàn, tổ chức lớn trên thế giới đã đưa ra những nhận định về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025. Do đó, để đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với NSNN Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã chủ động nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài.

Cổng TTĐT không chỉ là địa chỉ để NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà NCCNN có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Đây cũng là hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là các cá nhân, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, hộ kinh doanh có thể dễ dàng tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện nhất với sự ra đời của Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động eTax-Mobile.

Qua tìm hiểu được biết, ứng dụng dịch vụ eTax-Mobile được Tổng cục Thuế và nhà thầu phát triển nhằm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế bằng phương thức điện tử. Ứng dụng được cài đặt trên thiết bị thông minh như di động, máy tính bảng… trên hệ điều hành IOS hoặc Android.

Với dịch vụ eTax-Mobile, thông qua thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối 3G/4G/Wifi/GPRS, người nộp thuế sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích, sử dụng một cách dễ dàng, thuận lợi, mọi lúc mọi nơi, giúp người nộp thuế có thể tra cứu tờ khai, nộp thuế điện tử và cung cấp các chức năng tiện ích khác phục vụ nhu cầu của người nộp thuế.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Apple và Google để cập nhật ứng dụng eTax-Mobile lên kho ứng dụng App Store; xây dựng chuẩn kết nối với các ngân hàng thương mại và trung gian thanh toán để kết nối triển khai nộp thuế điện tử dành cho cá nhân.

Để sử dụng dịch vụ eTax-Mobile, người nộp thuế phải có đủ đồng thời các điều kiện sau: đã có tài khoản trên hệ thống thuế điện tử dành cho cá nhân; có điện thoại đăng ký mạng viễn thông của Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế sử dụng dịch vụ eTax-Mobile trên ứng dụng di động, thiết bị di động tương ứng cần có hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0 trở lên, hoặc hệ điều hành Android phiên bản từ 4.0 trở lên, hoặc theo quy định của eTax theo từng thời kỳ.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, dịch vụ eTax-Mobile đã bắt đầu đi vào hoạt động kể từ hôm nay (21/3) và hoạt động 24/24h trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ/ngày lễ. Trong quá trình sử dụng, người nộp thuế có thể nhận hỗ trợ nếu gặp trục trặc, hoặc có bất kỳ vướng mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ thì có thể liên hệ số máy Hotline 24/7 theo số điện thoại 024.37689679 (số máy lẻ 2180) hoặc gửi email qua hòm thư: nhomhttdt@gdt.gov.vn../.

Phan Tùng (TH)