Từ vụ khách hàng tử vong sau khi cấy ghép Implant, nha khoa Singae vẫn quảng cáo quá đà

SKV – Trên fanpage, phòng khám nha khoa Singae tự nhận là “Viện Trồng Răng Implant” dù không được cơ quan chức năng cấp phép loại hình này, đây chỉ hình thức quảng cáo “nổ”, tự vống, không đúng với thực thực tế.

Người nhà bệnh nhân 78 tuổi tử vong làm đơn tố nha khoa Singae đến cơ quan chức năng

Tháng 3/2022, bệnh nhân P.V.A (78 tuổi, trú Hà Nội) đã tử vong sau khi tiến hành cắm Implant tại phòng khám nha khoa Singae (số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) mà chưa rõ nguyên nhân. Sau sự việc đau lòng, gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo Phòng khám nha khoa Singae đến các cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Phòng khám nha khoa Singae – nơi khách hàng P.V.A thực hiện dịch vụ cấy ghép Implant.

Theo đó anh P.Đ.H, con trai ông P.V.A (sinh năm 1944, hưởng thọ 78 tuổi) trú tại quận Đống Đa, Hà Nội tố cáo ông Nguyễn Tiến Thành, giám đốc chi nhánh nha khoa Singae (số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo đơn tố cáo, ngày 15/3/2022 ông P.V.A và phòng khám nha khoa Singae đã xác lập thỏa thuận cấy ghép Implant với số lượng 7 chiếc răng, tổng giá trị 190 triệu đồng, người thực hiện là bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng. Đáng chú ý, tại thời điểm đó, ông P.V.A vẫn khỏe mạnh bình thường, sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn.

Thỏa thuận dịch vụ giữa nha khoa Singae và khách hàng 78 tuổi.

 

Gia đình ông A. cho rằng, sự việc ông A. tử vong là do sử dụng dịch vụ tại phòng khám nha khoa Singae ngày 23/3/2022. Thời điểm đến phòng khám, nạn nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có gì bất thường. Thế nhưng, chỉ 1 giờ sau khi thực hiện cấy ghép Implant, người của nha khoa Singae đưa ông A. về nhà, nạn nhân rơi vào hôn mê bất tỉnh. Hiện chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về sự việc trên.

Đáng chú ý, trong thỏa thuận cấy ghép Implant cho ông A, phía phòng khám nha khoa Singae đã thực hiện kỹ thuật quay li tâm PRF (huyết tương giàu tiểu cầu) với giá 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên đây là kỹ thuật nằm ngoài phạm vi chuyên môn do Sở Y tế Hà Nội cấp cho phòng khám nha khoa Singae. Việc thực hiện kỹ thuật quay li tâm PRF không có trong giấy phép hoạt động của nha khoa Singae tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe bệnh nhân.

Trao đổi với PV, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết sự việc người nhà của khách hàng 78 tuổi tử vong sau khi cấy ghép Implant tại nha khoa Singae hiện đã được phía Công an quận Đống Đa vào cuộc điều tra, làm rõ.

Trước đó đầu năm 2020, Phòng khám Nha khoa Singae từng bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính do các hành vi: Không chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quảng cáo dịch vụ đặc biệt (dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định…

Nha khoa Singae quảng cáo quá đà về kỹ thuật Implant

Trên fanpage, phòng khám nha khoa Singae tự nhận là “Viện Trồng Răng Implant” dù không được cơ quan chức năng cấp phép loại hình này, đây là hình thức quảng cáo tự “nổ”, tự vống không đúng với thực tế. Ngang nhiên khẳng định: “Nha khoa Singae tự hào là ĐƠN VỊ DUY NHẤT trồng Implant thành công cho các ông bà trên 80 tuổi và có tiền sử bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch…”. Cần nhấn mạnh đây là thông tin không được cơ quan chức năng nào công nhận, phê duyệt, vi phạm luật quảng cáo.

Nha khoa Singae quảng cáo nổ, không đúng theo giấy phép được cấp, bởi đây không phải là viện Implant như cơ sở này tự nhận.

 

Thực tế nha khoa Singae chỉ là được cấp phép là phòng khám với phạm vi chuyên môn hạn chế, riêng về Implant, nha khoa Singae chỉ được cấy ghép tối đa 4 răng cửa hàm dưới/lần thực hiện. Cụ thể :“Thực hiện cắm ghép răng (implant) đơn giản với số lượng từ một đến hai răng trong một lần thực hiện thủ thuật (riêng cắm răng cửa của hàm dưới được cắm tối đa 04 răng) nếu bác sỹ trực tiếp thực hiện kỹ thuật có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận về cắm ghép răng do trường đại học chuyên ngành y khoa hoặc bệnh viện tuyến tỉnh trở lên cấp…

Do đó những ca cấy ghép Implant có độ phức tạp cao, khuyến cao bệnh nhân nên đến bệnh viện đủ điều kiện, với những ca cấy ghép 6 răng/lần không nên thực hiện tại phòng khám bởi vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, rất dễ đưa đến những hệ lụy khôn lường về sức khỏe, tính mạng khách hàng.

PV