Uống rượu không rõ nguồn gốc, hai sinh viên tử vong và 6 người khác nhập viện cấp cứu

Sau cuộc nhậu với loại rượu không rõ nguồn gốc tại phường Phước Long B, TP.  Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) của 8 sinh viên đã dẫn đến ngộ độc methanol  khiến 1 sinh viên chết tại phòng trọ, 1 người chết tại bệnh viện và 6 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Một sinh viên trong nhóm 8 người bị ngộ độc rượu đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Sáng 6/8, bác sĩ Trần Thanh Sang – Phó giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức) cho biết, khoảng 16h chiều qua, bệnh viện tiếp nhận 5 sinh viên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nghi ngộ độc rượu.

Trong đó, 1 bệnh nhân hôn mê sâu, tử vong sau 30 phút nhập viện, 4 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) cấp cứu. Ngoài ra, một trường hợp đã tử vong tại nhà trọ.

Khai thác thông tin cho thấy, nhóm sinh viên này đã ăn uống, có uống rượu, tại một quán ăn thuộc TP. Thủ Đức vào ngày 4/8. Sau khi về, xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, đau đầu, chóng mặt, có người co giật nên được đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Trần Thanh Dũ – Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định xác nhận, tối 5/8, 2 sinh viên L.Q.K và T.T.G.M cấp cứu tại bệnh viện do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp). Hai sinh viên này hiện đang được lọc máu và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Ngoài ra, 2 sinh viên khác tự đến bệnh viện vì cùng nguyên nhân.

Bác sĩ Dũ cho hay, khi tiếp nhận, nồng độ methanol đo được ở các bệnh nhân lần lượt là 246mg/dL và 123mg/dL. Đây là chỉ số rất cao.

Đáng ngại hiện nay là bệnh nhân G.M đang lọc máu và vẫn hôn mê, tiên lượng nặng. Các trường hợp nhẹ hơn được điều trị tại Khoa Nội tiết Thận trong tình trạng tỉnh táo” – bác sĩ Dũ nói.

Ngoài ra, 2 bệnh nhân khác đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Các bệnh nhân này nhập viện vào 17h30 chiều qua. Hiện cả 2 đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 4/8, nhóm gồm 8 người đi uống rượu tại 1 quán nhậu trên đường Tăng Nhơn Phú B, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức và không biết loại rượu gì. 

Sau đó, 1 người chết tại phòng trọ, 7 người xuất hiện nhiều triệu chứng như nôn ói, co giật, chóng mặt.… Những người uống ít rượu tình trạng nhẹ hơn. Người uống nhiều có triệu chứng co giật, hôn mê nên được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thông tin từ Công an TP. Thủ Đức cho hay, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, tiến hành mời chủ quán lên làm việc và đã lấy mẫu rượu để giám định.

Được biết, nhóm 8 sinh viên bị ngộ độc rượu đều là sinh viên trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh

Các bác sĩ cảnh báo, ngộ độc methanol trong rượu chủ yếu gặp ở các loại rượu rẻ tiền, pha tạp chất, bán cho người lao động nghèo. Hậu quẢ CUr ciệc ngộ đọc methanol có thể bị mờ hoặc mù mắt vĩnh viễn, tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch, xuất huyết não, tử vong. Các bệnh nhân thường nhập viện vào giờ thứ 24 đến 48 sau khi uống rượu. Trong 12 giờ đầu, bệnh nhân chỉ ói mửa, nhức đầu, dễ nhầm với say rượu./.

Trường Giang