Vận tải khách trên toàn quốc mở lại từ ngày 1/10

(SKV) – Hoạt động vận tải khách nội tỉnh và liên tỉnh trên toàn quốc được nối lại từ ngày 1/10, ở những vùng nguy cơ cao (cam) trở xuống, chỉ cấm với vùng nguy cơ rất cao (đỏ).

Chính thức nối lại hoạt động vận tải khách trên toàn quốc từ ngày 1/10, trừ vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao (nguồn: Internet)

Tối 30/9, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 1740 về hành Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên toàn quốc để thích ứng an toàn, linh hoạt, trong bối cảnh kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả. Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả loại hình chở khách, từ đường bộ, đường sắt, hàng không, tới đường thủy nội địa và hàng hải.

Quyết định 1740 có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/10/2021, áp dụng trên toàn quốc trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bộ GTVT phân các khu vực thành 4 cấp độ theo nguy cơ dịch bệnh, gồm cấp 1 là nguy cơ thấp (vùng xanh); cấp 2 nguy cơ trung bình (vàng), cấp 3 nguy cơ cao (cam), và cấp 4 nguy cơ rất cao (đỏ), được tính theo đơn vị cấp xã, hoặc khu phố. Sau khi phân vùng, hoạt động vận tải khách được triển khai theo từng cấp.

Khu vực vùng đỏ vẫn cho phép đón/trả khách với hàng không và đường sắt, với điều kiện sân bay và nhà ga đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch, có vị trí luồng đón/trả khách riêng biệt; hành khách và nhân viên tổ bay, tổ tàu không được tiếp xúc với nhau. Cùng đó, hành khách phải tuân thủ thông điệp 5K, đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin COVID-19 với thời gian 3 tuần, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không yêu cầu xét nghiệm với người đã tiêm đủ liều vắc-xin, hoặc khỏi bệnh COVID-19; Với vùng cam (cấp 3), phương tiện vận tải hành khách công cộng chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất. Vùng vàng (cấp 2) và xanh (cấp 1) các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Với hành khách đi lại từ vùng cam trở xuống, bắt buộc phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ, khách đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đủ thời gian 3 tuần, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không cần phải xét nghiệm trước chuyến đi. Với hành khách chưa tiêm vắc-xin, sẽ phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Hàng không, hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT chia làm 4 giai đoạn, trong 3 giai đoạn đầu mỗi giai đoạn kéo dài 10 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 tần suất khai thác tối đa 50% so với thời điểm tháng 4/2021 và giãn cách ghế trên máy bay; giai đoạn 2 tần suất khai thác tối đa 70%, bỏ giãn cách ghế; giai đoạn 3 tần suất tăng bằng thời điểm dịch chưa bùng phát; giai đoạn 4 các hãng được khai thác trở lại bình thường.

Tuy nhiên, với hàng không, theo diễn biến dịch bệnh và với ý kiến thống nhất của địa phương nơi đặt sân bay, Cục Hàng không quyết định tần suất khai thác theo từng giai đoạn. Với đường sắt, Tổng công ty đường sắt xây dựng kế hoạch khai thác, trên cơ sở dịch bệnh và ý kiến thống nhất của địa phương nơi có ga đường sắt, Cục Đường sắt quyết định tần suất khai thác tàu, ga dừng đón trả khách. Về chở khách từ bờ ra đảo, chở khách đường thuỷ nội địa, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Sở GTVT địa phương, Cục Hàng hải và Cục Đường thuỷ nội địa quyết định tần suất khai thác.

Nguyễn Lân (tổng hợp)