Vị lương y “mang quân hàm” hết lòng với y học cổ truyền

SKV – Vừa là một chiến sĩ công an nhân dân huyện tận tâm với nghề, lương y Mai Văn Chín (ngõ số 3, xóm 5, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vừa theo nghiệp khám chữa bệnh, bốc thuốc cứu người. Nghề thầy thuốc đến với ông một cách tự nhiên như duyên phận. Từ ngày gắn bó với nghề thầy thuốc, ông luôn tâm niệm phải đặt mình vào vị trí của người bệnh để bắt bệnh chuẩn, bốc thuốc đúng.

Lương y Mai Văn Chín đang điều trị cho bệnh nhân.

Không đầu hàng trước mọi căn bệnh

Đến đầu xóm 5, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hỏi thăm nhà lương y Mai Văn Chín không khó bởi ở đây ai cũng biết đến ông. Ông không chỉ có tài chữa bệnh bằng những bài thuốc gia truyền mà còn là người đã bỏ công nghiên cứu, tìm ra những bài thuốc hay, giúp người bệnh vượt qua bệnh tật một cách nhanh nhất có thể.

Lương y Mai Văn Chín chia sẻ, xem nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân như chính nỗi đau của mình rồi thầy thuốc sẽ thấy mình cần phải làm gì. Mỗi bệnh nhân có một thể trạng sức khỏe khác nhau, không ai giống ai, nên khi bốc thuốc, lương y Chín luôn phải lựa chọn thật kỹ các vị thuốc, cũng như các phương pháp điều trị riêng thật phù hợp.

Là lương y đa khoa, bất cứ loại bệnh nào cũng được ông chẩn trị và bốc thuốc: từ đau đầu, mất ngủ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đến bệnh gút, ung thư… Ông Chín nổi tiếng với phương pháp bấm huyệt, lưu thông khí huyết, uống thuốc nam. Với liệu trình điều trị bí truyền, những ai bị đau đầu, mất ngủ, tiền đình, trầm cảm lâu năm chỉ cần “gõ cửa” nhà lương y Mai Văn Chín, uống thuốc sau 2 tháng là khỏi hẳn. Nhiều bệnh nhân thoái hóa, thoát vị đĩa đệm chỉ theo khám 20 ngày là đi lại bình thường, người bệnh gút sau một tháng khỏi hẳn… Riêng bệnh ung thư, lương y Mai Văn Chín bốc thuốc cẩn thận, hỗ trợ bệnh nhân điều trị không đau, khống chế cho khối u giảm dần theo thời gian… Nhiều bệnh nhân ung thư chạy chữa khắp nơi chẳng đỡ, biết tiếng lương y Mai Văn Chín  qua uống thuốc gia truyền của ông lại “hợp thuốc”, thuyên giảm nhanh ngoài dự kiến.

“Hành nghề bốc thuốc chữa bệnh là một lĩnh vực dày công phu, phải thực sự tận tâm, nhiệt huyết, luôn luôn phải học hỏi, tìm hiểu các bài thuốc bí truyền, tìm tòi phương pháp phù hợp để duy trì tay nghề cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn” – lương y Mai Văn Chín chia sẻ.

Mỗi người đến tìm ông mang trong mình một nỗi khổ mang tên bệnh tật. Ông chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp bệnh nhân phải chịu nỗi đớn đau, giày vò từ thể xác tới tinh thần do bệnh tật gây ra. Lương y Mai Văn Chín luôn tận tình với người bệnh, cẩn thận xem xét bệnh tình rồi kê đơn, bốc thuốc cho họ, dùng chính những vị thuốc nam lành tính để đấu tranh, đẩy lùi bệnh tật, giành lại sự sống cho bệnh nhân.  Đối với lương y Chín, thành công của người thầy thuốc chính là phải chữa được khỏi bệnh cho những người lặn lội tìm đến mình.

Bệnh nhân đến điều trị.

Được người bệnh tin tưởng là hạnh phúc vô giá

“Mình đi theo nghề y thì chỉ tâm huyết và một lòng muốn cứu người mà thôi. Không cần tiền bạc, danh lợi, chỉ cần được nhiều người yêu mến trân trọng, họ tin tưởng tìm đến phòng khám mình đã là tài sản vô giá rồi” – lương y Mai Văn Chín khẳng định. Ông không thể nhớ hết trong hàng chục năm gắn bó với nghề y, ông đã điều trị, bốc thuốc, kê đơn cho bao nhiêu bệnh nhân.

Từ khi bước vào nghề, ông luôn tâm niệm dành tất cả tâm đức của mình để cứu chữa người bệnh, bởi chữa bệnh bằng thuốc nam phải chẩn đoán đúng bệnh, bệnh nào thuốc đấy, chỉ cần lấy sai một vị thuốc là đã phản tác dụng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Bao năm qua, lương y Chín luôn ý thức nâng cao tay nghề, học hỏi các lương y đi trước,  Với tấm lòng từ bi, lương y như từ mẫu, ngoài công việc của nhà nước, ông luôn tranh thủ thời gian rỗi để chữa bệnh cứu người, làm công tác thiện nguyện…

Không chỉ bốc thuốc chữa bệnh đều tay, lương y Chín còn khám miễn phí, bốc thuốc miễn phí cho rất nhiều người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cũng như khắp mọi miền Tổ quốc. Ông cũng đào tạo miễn phí cho mọi người có tấm lòng y đức, tâm nguyện chữa bệnh cứu người,… Ông Mai Văn Chín nhấn mạnh: “Giúp đỡ người nghèo và cứu người là điều quan trọng đối với một người thầy thuốc như tôi”.

Lương y Chín nói thêm, trong xu thế chung của thế giới là đẩy mạnh chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, không chỉ riêng bệnh viện mà các thầy thuốc, lương y như ông cũng ý thức luôn luôn tự hoàn thiện và thay đổi mình nhằm mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân trong nhiệm vụ chữa bệnh cứu người.

Trần An

 

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Lương y Mai Văn Chín – SĐT: 0902.482.888 .

Địa chỉ: Ngõ số 3, xóm 5, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa