Vì Sao Mỹ chọn Việt Nam đặt Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á ?

0
419

(SKV) – Văn phòng CDC Khu vực Đông Nam Á được đặt tại tầng 5 Tòa nhà Tung Shing Square (do Đài Loan đầu tư) có địa chỉ tại số 2 Ngô Quyền, P. Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tòa nhà sở hữu vị trí đắc địa trên mặt đường Ngô Quyền, giữa ngã tư giao cắt đường Ngô Quyền và phố Hàng Vôi.

Đây là tuyến phố tập trung nhiều trung tâm thương mại, ngân hàng, tài chính hàng đầu của Hà Nội với nhiều cơ quan văn phòng, các ban ngành, Đại sứ quán, các Hiệp hội lớn, các tòa nhà chuyên nghiệp… thuận tiện cho doanh nghiệp giao dịch với đối tác và khách hàng. Đây là 1 trong 4 văn phòng cấp khu vực của Mỹ trên thế giới, giúp tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo – tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Nhận định về quyết định đặt văn phòng CDC cấp khu vực tại Việt Nam (VN) của Mỹ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng, hành động này đồng nghĩa Mỹ tin tưởng Việt Nam có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu đặt văn phòng CDC chung cho cả khu vực.Một số yếu tố có thể kể ra như vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực, quan hệ chính trị, đặc biệt là điều kiện của Việt Nam trong lĩnh vực y tế như nguồn nhân lực, y bác sĩ, cơ sở y tế, trang thiết bị y tế, chuyên môn, khả năng quản ly .Khi đặt văn phòng ở đây, chắc chắn quan hệ hai nước sẽ gia tăng trong lĩnh vực y tế cộng đồng và chứng tỏ cam kết lâu dài, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của Mỹ với khu vực.

Hơn nữa, từ văn phòng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có thêm cơ hội kết nối với toàn khu vực về lĩnh vực y tế cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, trong khuôn khổ hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Theo thông tin từ CDC Mỹ, đứng đầu Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á là một Giám đốc Khu vực, là cán bộ cấp cao nhất của CDC trong khu vực và là đại diện của Giám đốc CDC, chịu trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận đồng bộ và toàn diện đối với chiến lược y tế toàn cầu của tổ chức. Trong đội ngũ lãnh đạo còn có một Phó Giám đốc Khu vực thường trực và Phó Giám đốc Chính sách – Truyền thông.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Nhân sự do Chính phủ Mỹ tuyển trực tiếp (USDH) và nhân sự địa phương (LE) bổ sung bao gồm các chuyên gia kĩ thuật về các lĩnh vực chuyên môn và nhân viên hỗ trợ hành chính tuyển theo nhu cầu. Nhân sự sẽ được phân công làm việc tại văn phòng khu vực hoặc ở nơi khác trong khu vực.

Ưu tiên ban đầu của văn phòng khu vực Đông Nam Á là điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, với sự tài trợ của Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An Ninh kinh tế Virus Corona (Đạo luật CARES).

                                                                                                         

 Ngô Văn Phước

BÌNH LUẬN

Vui lòng ghi bình luận
Vui lòng điền tên