Việt Nam: 100 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các địa phương đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Cả nước có ngày đạt trên 1 triệu mũi/ngày. Tính đến sáng ngày 16/11 Việt Nam đã đạt mức tiêm hơn 100 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Việt Nam đã cán mốc tiêm chủng hơn 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến nay số người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ cả hai mũi phòng COVID-19 là 35.283.284.

Trong những ngày qua, các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, với chỉ tiêu là trên 1 triệu liều /ngày. Tiêu biểu có ngày số mũi tiêm đạt 1.467.716 liều như ngày 12/11. Với tốc độ tiêm như hiện nay, Việt Nam sẽ nhanh chóng hướng tới mục tiêu tiêm chủng phòng COVID-19 cho 70% dân số.

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải đề xuất nhu cầu cần cấp vaccine phòng COVID-19 từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên, và người từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị, các địa phương chủ động rà soát tình hình sử dụng vaccine, tổng hợp và báo cáo số lượng vaccine phòng COVID-19 được cấp từ nguồn Bộ Y tế và các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…), số vaccine còn tồn và báo cáo nguyên nhân. Nếu địa phương không kịp sử dụng và không có nhu cầu sử dụng số vaccine được cấp phải báo cáo kịp thời cho các Viện vệ sinh dịch tễ để điều phối đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Đặc biệt, trong tháng 11/2021, địa phương nào không đảm bảo tỷ lệ phủ vaccine, phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ trong tiêm chủng. Những địa phương có tiến độ tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ vaccine thấp sẽ được công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử Chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguyễn Sáng (th)