Việt Nam là một trong những quốc gia được chọn để tiếp nhận công nghệ vaccine mRNA mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia được tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới để sản xuất vắc  xin.

Công nghệ mRNA là  nền tảng quan trọng để sản xuất vắc xin (Hình minh họa)

Trong thông báo ngày 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đã chọn thêm các nước Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia, và Vietnam để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới do tổ chức này và các nhà khoa học Nam Phi phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, tất cả các quốc gia trên có năng lực tiếp nhận công nghệ mới, có hoạt động đào tạo nhắm đến mục tiêu này và có thể bước tới giai đoạn sản xuất tương đối nhanh.

Trước đó, WHO cũng chọn 1 số nước như Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Tusinia, Argentina và Brazil vào danh sách các quốc gia tiếp cận công nghệ vaccine mới.

Dự án phát triển vaccine công nghệ mRNA được khởi động từ giữa năm 2021 và đã cho ra mắt một mẫu vaccine Covid-19.

Dự kiến, sẽ mất một vài năm mới có thể sản xuất vaccine này trên quy mô lớn. Tuy nhiên, trong tương lai dự án không chỉ phục vụ riêng đại dịch Covid-19 mà được thực hiện để hướng tới ứng dụng quy mô lớn, có thể nhằm chống lại HIV và ung thư.

Ngoài ra, WHO cũng công bố thiết lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc tạo điều kiện để hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình khi muốn sản xuất vaccine, kháng thể đơn dòng, các thuốc điều trị ung thư và insulin.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một trong những rào cản chủ yếu đối với chuyển giao công nghệ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao và hệ thống quản lý yếu kém”.

“Xây dựng được những kỹ năng đó sẽ đảm bảo rằng các nước này có thể sản xuất các sản phẩm y tế mà họ cần với tiêu chuẩn chất lượng tốt để họ không còn phải chờ đợi ở cuối hàng” – ông Ghebreyesus cho biết thêm.

Nguyễn Sự (Theo Fortune)