WHO cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới của biến thể Omicron ở Đông Âu

SKV – Văn phòng của WHO ở Châu Âu đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực tiêm chủng ở Đông Âu, cảnh báo rằng làn sóng lây nhiễm mới như “thủy triều” của biến thể Omicron đang hướng về phía đông

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu, ông Hans Kluge đã cho biết, trong hai tuần qua số ca nhiễm Covid-19 đã tăng hơn gấp đôi ở 6 Quốc gia – Armenia, Azerbaijan, Belarus, Georgia, Nga và Ukraine.

Tiến sĩ Kluge nói: “Theo dự đoán, làn sóng lây nhiễm mới của biến thể Omicron đang di chuyển về phía đông. Mười quốc gia thành viên phía đông đã phát hiện ra biến thể này”. Ông cho biết việc tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 vẫn còn tương đối chậm ở các vùng trong khu vực. Dưới 40% trong số những người trên 60 tuổi đã tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 ở Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Kyrgyzstan, Ukraine và Uzbekistan. Ông nói thêm rằng ở Bulgaria, Georgia và Bắc Macedonia, dưới 40% nhân viên y tế đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19.

ảnh minh hoạ

Ông Kluge cũng kêu gọi các chính phủ, cơ quan y tế và các đối tác liên quan kiểm tra chặt chẽ, xem xét các lý do dẫn đến tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 tại đây còn thấp. Đồng thời đề ra các biện pháp can thiệp phù hợp để tăng tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 tại đây, dựa trên bằng chứng cụ thể trong bối cảnh.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu nhấn mạnh rằng đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới như “thủy triều” của biến thể Omicron và “với Delta” vẫn đang lây lan mạnh ở Đông Âu. Bây giờ không phải là thời điểm để dỡ bỏ các biện pháp mà chúng ta biết rõ là có tác dụng trong việc giảm sự lây lan của Covid-19. Các biện pháp này bao gồm hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, cải thiện hệ thống thông gió và sử dụng các xét nghiệm nhanh để xác định sớm các trường hợp mắc bệnh.

 

Phước Lộc (Theo RTÉ News)