WHO dự báo “Dịch COVID-19 có thể kết thúc trong năm 2022”

Đây là lời khẳng định của bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove. Ảnh: AFP

Phát biểu ngày 15/12 trong chương trình hỏi đáp trực tuyến của WHO, bà Maria Van Kerkhove nói rằng: “2022 là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch. Chúng ta có thể khiến COVID-19 không còn gây chết chóc nữa.”. Bà cũng khẳng định thế giới có đủ công cụ để chiến thắng hoàn toàn đại dịch COVID-19 trong năm 2022.

WHO từng công bố chiến lược nhằm đạt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu đối với 70% dân số thế giới vào giữa năm sau.

Ngày 15/12, trong bản cập nhật dịch tễ học hằng tuần WHO cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy các loại vaccine hiện nay có thể kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron và biến thể này cũng có nguy cơ gây tái nhiễm cao hơn. Vì vậy, WHO đánh giá rủi ro tổng thể từ biến thể mới Omicron “vẫn còn rất cao.”. Tuy nhiên, WHO cho rằng cần thêm dữ liệu để đánh giá rõ hơn về mức độ biến thể Omicron có thể lẩn tránh hệ miễn dịch của người đã tiêm vaccine hay từng nhiễm virus.

WHO kêu gọi các nước cần nhanh chóng có hành động để hạn chế sự lây lan, bảo vệ hệ thống y tế, tránh tâm lý chủ quan./.

SKV (tổng hợp)