WHO tiếp tục cảnh báo về số ca mắc COVID-19 toàn cầu

SKV – Trên thực tế, tỷ lệ xét nghiệm và số ca mắc mới ghi nhận liên tục giảm trong nhiều tuần gần đây. Nhưng hôm 17/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại đưa ra sự cảnh báo về sự gia tăng đột biến số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới, bày tỏ lo ngại về số ca mắc mới đặc biệt tăng mạnh tại châu Á. WHO kêu gọi các nước nhanh chóng mở rộng chương trình tiêm chủng bao phủ, cũng như thận trọng cân nhắc các kế hoạch gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch.

Tổng Giám đốc của WHO, Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các nước sẽ còn tăng, đặc biệt ở những nước sớm gỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theobà Maria van Kerkhove – trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, thế giới ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc COVID-19 trong tuần qua, tăng 8% so với tuần trước đó. Bà nhấn mạnh cho đến nay Omicron là biến thể dễ lây nhiễm nhất và các yếu tố khiến dịch lây lan nhanh hiện nay là việc các nước gỡ bỏ các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tại các nước.

Thêm vào đó, việc các nước chưa hoàn tất chiến dịch tiêm chủng bao phủ và cụ thể là nhóm người có nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19 cũng là một phần nguyên nhân khiến dịch bệnh trầm trọng hơn.

Thêm lý do khiến số ca lây nhiễm gia tăng là những thông tin sai lệch cho rằng Omicron chỉ là biến thể nhẹ và dịch đã qua đi. Bà Maria van Kerkhove nhấn mạnh thế giới cần một hệ thống giám sát mạnh mẽ dịch COVID-19 và bất chấp tất cả những thách thức mà các nước đang phải đối mặt, cần duy trì tiến hành các xét nghiệm thường xuyên.

WHO cảnh báo tình hình dịch bệnh tại mỗi nước khác nhau, do đó cần cảnh giác ứng phó kịp thời với dịch bệnh khi dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt.

Theo báo cáo của WHO, tính đến này 12/3, số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đến nay đã vượt 460 triệu ca, trong đó có hơn 6 triệu người không qua khỏi.

SKV (tổng hợp)